Web Content Viewer (JSR 286)

TV: Bức Tranh về Tiết Kiệm

Đài Tiết Kiệm Năng Lượng

Vì trung bình người Mỹ dành 5.2 giờ một ngày xem TV, 1nên TV dễ dàng trở thành một trong những thứ tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong nhà, đặc biệt khi kỹ nghệ hiện đại dẫn đến việc gia tăng kích cỡ màn hình. May mắn là TV mới thường có chức năng và chế độ tiết kiệm năng lượng. Điều quan trọng nhất là nhớ bật các chế độ tiết kiệm này.

Bỏ TV Cũ…

TV thùng tia cực âm cuối cùng đã trở nên lỗi thời vì cồng kềnh và giới hạn kích cỡ màn hình, cũng như phẩm chất hình ảnh kém, không tiết kiệm năng lượng và không có khả năng tái chế. Ngày nay, màn hình phẳng plasma và màn hình tinh thể lỏng (LCDs) rất phổ biến và giá cả phải chăng với người tiêu dùng trung bình, theo kịp với các đồ điện tử có độ nét cao như đầu Blu-ray.

Lựa Chọn: Màn Hình LCD

Màn hình LCD tiết kiệm hơn màn hình plasma, kể cả ở độ phân giải cao hơn, vì các đèn pixels ở trên bảng LCD chứ không phải được chiếu sáng riêng như ở màn hình plasma. Hình ảnh trên màn hình LCD được tạo ra từ một nguồn ánh sáng chiếu xuyên suốt cả bảng. Nguồn ánh sáng có thể là đèn huỳnh quang, hay đèn LED. Đèn LED là một trong những nguồn chiếu sáng tiết kiệm nhất, nhưng chi phí cao hơn.

Hiệu Quả Ổn Định: Màn Chiếu Sau

Kỹ nghệ màn chiếu sau đã có trong một thời gian dài, là loại TV tiết kiệm nhất trên mỗi inch vuông. TV màn chiếu sau phóng đại hình ảnh được chiếu nhỏ lên màn hình thông qua các ống kính và ánh sáng. Chúng cồng kềnh hơn so với màn hình LCD và plasma, vì vậy màn hình chiếu sau ít được bán rộng rãi.

Dấu Hiệu của Thay Đổi: TV Kỹ Thuật Số

TV kỹ thuật số với độ nét tiêu chuẩn hay độ nét cao có thể nhận được nhiều thông tin hơn so với TV tương tự sử dụng cùng một băng tần, vì vậy hình ảnh của chúng có độ phân giải cao hơn. Tín hiệu kỹ thuật số thường ổn định hơn không bị nhòe hay biến dạng ở khoảng cách dài hơn so với tín hiệu tượng tự.2

Chọn Màn Hình: Màn Hình Plasma

Nếu quý vị là người hâm mộ phim ảnh, màn hình plasma có thể là một lựa chọn. Màn hình plasma có góc nhìn rộng hơn, cùng với phẩm chất hình ảnh và độ phân giải chuyển động tuyệt vời, mặc dù mặt kính thỉnh thoảng có khuynh hướng bị chói. Tuy nhiên, kỹ nghệ màn hình plasma ít tiết kiệm hơn so với màn hình LCD, bởi vì mỗi đèn pixel là nguồn ánh sáng riêng, giống như hàng ngàn bóng đèn nhỏ trên bảng điều khiển màn hình. Điều đó có nghĩa là càng tăng độ phân giải trên màn hình plasma, thì năng lượng sử dụng cũng tăng theo. Ngoài ra, các đèn pixels phải sáng hơn cho màn hình lớn hơn, tăng năng lượng sử dụng  lên đến gấp hai lần so với màn hình LCD để cho hình ảnh tương tự.3

Sử Dụng & Bảo Quản

Bảo dưỡng và sử dụng TV tại nhà của quý vị đúng cách sẽ tiết kiệm được tối đa. Tìm hiểu thêm về Sử Dụng , bắt đầu từ đâu, cách bảo quản và sử dụng TV thế nào để tiết kiệm nhất. Trở lại mục Đồ Điện Tử Văn Phòng 

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua TV để biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn đồ điện tử tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

1 CNET.  (2010).  Energy Efficiency Guide: The Basics of TV Power.  Retrieved July 20, 2011, from reviews.cnet.com
2ENERGY STAR®What Else Should I Look for When Shopping for TVs?  Retrieved July 20, 2011, from energystar.gov
3 CNET.  (2010).  Energy Efficiency Guide: The Basics of TV Power.  Retrieved July 20, 2011, from reviews.cnet.com

This program is funded by California utility customers and administered by Southern California Edison under the auspices of the California Public Utilities Commission.

Web Content Viewer (JSR 286)