Web Content Viewer (JSR 286)

Televisions: Use & Care

Sử Dụng & Bảo Quản

Cách quý vị dụng TV sẽ quyết định xem tốn hết bao nhiêu năng lượng. TV mới thường có khuynh hướng kèm theo các tính năng tiết kiệm năng lượng, nhưng một số loại phải cài đặt bằng tay – vì vậy hãy nhớ bật tính năng này. Tuy nhiên, với các máy cũ hơn, cách sử dụng là đặc biệt quan trọng để giảm năng lượng. Dưới đây là một số hướng dẫn tiết kiệm điện từ CNET, không ảnh hưởng đến phẩm chất hình ảnh hay việc xem TV của quý vị.

Tắt TV (Đó là Điều Tốt)

Tắt hết TV và đồ điện tử khi không sử dụng. Hãy xem đồ điện tử & đồ gia dụng nhỏ để biết thêm về sử dụng năng lượng ảo. Nhiều TV LCD và plasma mới sử dụng dưới 1 watt khi tắt (khoảng $1.50 cho năng lượng mỗi năm) nhưng đầu DVD hay máy chơi game có thể sử dụng hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy cắm các đồ điện tử của hệ thống giải trí vào bộ ổn áp có công tắc để tắt hoàn toàn các hệ thống này khi không sử dụng.

Hạ Thấp Độ Sáng: Chiếu Sáng trong Phòng

Trước khi tăng độ sáng cho TV, hãy cân nhắc giảm ánh sáng trong phòng. Để ánh sáng trong phòng tối hơn không chỉ có cảm giác như trong rạp chiếu phim, mà còn giúp quý vị giảm sử dụng năng lượng cho TV mà không ảnh hưởng đến phẩm chất hình ảnh.

Không Sáng Quá: Tùy Chỉnh Độ Sáng

Giảm độ sáng cho TV cũng có thể cho phép quý vị giảm đến một nửa năng lượng sử dụng (tất nhiên còn tùy thuộc vào việc sử dụng hiện tại của quý vị), vì hầu hết TV đều cài đặt sẵn độ sáng mặc định (đôi khi còn được gọi là Độ Tương Phản hay Hình Ảnh) sử dụng nhiều năng lượng hơn. Trong khi một số người nhờ chuyên gia hiệu chỉnh ánh sáng TV trong phòng khách, trang mạng của CNET cũng có cài đặt được khuyến cáo trên tất cả các nhận xét mới đây về tất cả các kiểu máy. Dù tin hay không, điều chỉnh độ sáng thực sự có ít tác động đến độ sáng TV so với hai kiểu cài đặt ánh sáng kia.1

Hãy Để TV “Nghỉ Đêm”

Không tốn nhiều công sức để tắt hẳn TV. Thu thập thật nhiều đài rồi xem phim cùng bạn bè và gia đình. Quý vị cũng có thể cân nhắc hạn chế sử dụng TV và trò chơi điện tử hoặc bỏ luôn thói quen này để có các sinh hoạt tiết kiệm năng lượng khác.

Ngừng Khởi Động Nhanh

Nhiều TV mới có chế độ khởi động nhanh cho phép điện vào nhanh hơn khi đang ở chế độ chờ, nhưng sử dụng giải pháp cung cấp điện thông thường cho TV có thể tiết kiệm năng lượng lên đến 50 lần so với sử dụng chế độ khởi động nhanh.2

Tiết Kiệm Điện với nút Power Save

Nhiều TV có chế độ “power save” (tiết kiệm điện). Không có tiêu chuẩn nào cho chế độ này, vì vậy phẩm chất hình ảnh và năng lượng tiết kiệm được dường như khác nhau rất nhiều tùy theo hãng sản xuất và các kiểu khác nhau.

Hạ Đèn Nền

Hạ cài đặt đèn nền trên LCD nhờ điều khiển đèn nền. Điều này sẽ giảm độ sáng nhưng sẽ tiết kiệm năng lượng và có thể cải thiện phẩm chất hình ảnh. Tiếp tục điều chỉnh đèn nền cho đến khi thấy phù hợp với quý vị. Thông thường, quý vị có thể giảm độ sáng của TV nếu quý vị cũng giảm ánh sáng trong phòng.

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua TV để biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn đồ điện tử tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

Tổng Quát

Nếu quý vị đang nghĩ đến việc sửa chữa tiết kiệm năng lượng, Tổng Quát về TV là nơi rất tốt để làm quen về căn bản và tùy chọn của quý vị, trước khi mua TV mới cho căn nhà. Quay lại mục Đồ Điện Tử Văn Phòng 

1CNET.  (2010).  Energy Efficiency Guide: The Basics of TV Power.  Retrieved September 28, 2012, from http://reviews.cnet.com/green-tech/tv-power-efficiency/
2CNET.  (2010).  Energy Efficiency Guide:  TV Power-Saving Tips.  Retrieved September 28, 2012, from http://reviews.cnet.com/green-tech/tv-power-saving-tips/

This program is funded by California utility customers and administered by Southern California Edison under the auspices of the California Public Utilities Commission.

Web Content Viewer (JSR 286)