Web Content Viewer (JSR 286)

Thiết Bị Văn Phòng tại Nhà: Tính Toán Khoản Tiết Kiệm

Tìm Hiểu Kỹ

Máy điện toán và thiết bị văn phòng là những phần quan trọng của cuộc sống thường ngày. Nhưng trong khi các nhà sản xuất và bán lẻ phát triển lợi ích của những sản phẩm này, họ thường không nhấn mạnh về năng lượng mà những sản phẩm này thực tế đã tiêu thụ. May mắn là quý vị vẫn có thể tiết kiệm năng lượng trong văn phòng tại nhà bằng cách mua các sản phẩm tiết kiệm, sử dụng cài đặt tiết kiệm năng lượng, và sử dụng thiết bị càng tiết kiệm càng tốt.

Chuyện Mua Sắm: Mua Thiết Bị Tiết Kiệm

Các nhà sản xuất và bán hàng thường thích nhấn mạnh đến tốc độ, đặc điểm và khả năng của sản phẩm điện tử để bán hàng, chứ không tập trung tiết kiệm năng lượng cho những sản phẩm này. Cho dù nhãn ENERGY STAR® là một hiển thị tốt cho những sản phẩm có đặc tính quản lý năng lượng, vẫn khó để tìm thông tin chi tiết liên quan tới sử dụng năng lượng của máy điện toán tại các tiệm bán lẻ. Trang mạngCNET chỉ là một ví dụ về các nguồn thông tin trên mạng tốt về tiết kiệm năng lượng của đồ điện tử. Trang mạng này có nhận xét toàn diện của hầu hết máy điện toán chính, bao gồm thông tin sử dụng điện trong phần “Juice Box”, cũng như chi phí ước tính hàng năm để chạy máy điện toán. CNET so sánh việc sử dụng năng lượng của máy điện toán với các sản phẩm khác trong cùng loại (căn bản, chơi game, dàn chiếu phim tại nhà, v.v…). Xin nhớ rằng –năng lượng mà thiết bị sử dụng phụ thuộc và phản ánh thói quen sử dụng của quý vị.  

Máy Điện Toán Xách Tay: Tiết Kiệm Năng Lượng

Máy điện toán xách tay đắt hơn máy điện toán để bàn tương đương, nhưng sử dụng một phần ba năng lượng.1 Bởi vì chúng phổ biến và có thể mang theo, nên máy điện toán xách tay có nhiều thuận lợi hơn về mặt tiết kiệm năng lượng.

Những đặc điểm mới như bộ xử lý trung tâm (CPUs) có công suất nhỏ và ổ cứng thể rắn được thiết kế để cải thiện tiết kiệm năng lượng cho máy điện toán xách tay. Bộ xử lý trung tâm có công suất nhỏ tiết kiệm năng lượng cho các máy điện toán xách tay và hệ thống netbook cấp thấp. Công suất thiết kế nhiệt (TDP) đo lượng nhiệt thải ra của hệ thống làm mát, và các nhà phát triển tập trung vào giảm TDP để cải thiện tiết kiệm năng lượng cho CPUs có công suất nhỏ. Ổ cứng thể rắn cũng có thể tiết kiệm năng lượng. Không giống như các ổ cứng thông thường, ổ cứng thể rắn không có phần di chuyển, vì vậy chúng chạy mát hơn, giảm nhu cầu chạy quạt. Tuy nhiên,  trang mạng của CNET cho rằng mặc dù phần nhiều thời gian, những ổ cứng này dùng ít năng lượng hơn để chạy, nhưng thực ra, pin của chúng không kéo dài lâu hơn, và ngoài ta chi phí cho các ổ cứng này nhiều hơn so với các ổ cứng thông thường.

Một lợi ích nữa của máy điện toán xách tay là có vài kiểu sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD). Màn hình LCD tiết kiệm hơn màn hình máy điện toán để bàn và màn hình TV. Tuy nhiên, một trong những kỹ nghệ mới nhất ngày nay cho máy điện toán xách tay là màn hình hai cực ngược sáng phát quang (LED). Cho dù đắt hơn và chỉ có sẵn trên một số kiểu, màn hình ngược sáng LED sáng hơn rất nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn màn hình LCD tiêu chuẩn.

Có Gì trong Máy Điện Toán Để Bàn của Quý Vị?

Có loại máy điện toán để bàn làm được hầu hết mọi việc, và năng lượng tiêu thụ thay đổi tùy theo cách sử dụng. Nếu quý vị chạy chương trình cần ít năng lượng và tốc độ nhỏ (như dùng Internet), một chiếc “nettop” có thể là lựa chọn tốt. Chi phí mua máy này ít hơn, và sử dụng ít không gian và năng lượng hơn máy điện toán để bàn tiêu chuẩn.

Kiểu máy có đồ họa ghép có thể giúp tiết kiệm năng lượng. Người ta chia nhu cầu đồ họa ra thành chip đồ họa và một đơn vị xử lý đồ họa năng lượng thấp để tiêu thụ ít năng lượng. Trong khi đồ họa ghép có thể tiết kiệm hơn, chúng cũng đắt hơn và không thể được nâng cấp. Như máy điện toán xách tay, có những kiểu máy điện toán để bàn có ổ cứng thể rắn. Xin nhắc lại, những kiểu này tiêu thụ ít năng lượng, nhưng đắt tiền hơn những máy sử dụng ổ cứng thông thường.

Giám Sát việc Sử Dụng Năng Lượng của Quý Vị

Màn hình ống tia cực âm (CRT) có màn hình cong loại cũ sử dụng nhiều năng lượng và tốn nhiều chỗ hơn màn hình phẳng LCD2. Chúng cũng thường sử dụng nhiều năng lượng hơn khi để ở chế độ ngủ. Trong khi màn hình LED LCD đắt hơn, chúng có phẩm chất hình ảnh tốt hơn và có thể mỏng hơn màn hình LCD thông thường.

Máy Đa Chức Năng: MFMs

Máy Đa Chức Năng (MFMs) có thể scan, in, fax, và photo  – tất cả mọi thứ từ văn phòng tại nhà. Quý vị có thể tiết kiệm không gian, tiền bạc và năng lượng, bằng cách sử dụng một chiếc MFM thay cho một bộ sưu tập các máy riêng. Nếu quý vị phải có một máy in riêng, máy in phun sử dụng năng lượng ít hơn đáng kể so với máy in laser.3 Tuy nhiên, nếu quý vị thực sự muốn dùng máy in laser bởi vì phẩm chất in ra tốt hơn, thì máy in laser tốc độ chậm có thể sử dụng ít hơn một nửa năng lượng mà máy tốc độ nhanh. Tương tự, máy MFM tốc độ chậm cho phép tiết kiệm năng lượng hơn các kiểu có tốc độ nhanh.

 

Sử Dụng Năng Lượng của Máy Điện Toán và Thiết Bị Văn Phòng4
Sản Phẩm Trạng thái chờ thụ động hay Tắt (watts) Trạng Thái Chờ Chủ Động (watts) Hoạt Động (watts) Sử Dụng Năng Lượng Trung Bình Hàng Năm (kWh/năm)
Máy Điện Toán Để Bàn 4 17 68 255
Máy Điện Toán Xách Tay 1 3 22 83
Màn hình hộp CRT 2 3 70 82
Màn hình LCD 1 2 27 70
Multifunctional device, inkjet 6 9 15 55

Sử Dụng & Bảo Quản

Bảo dưỡng và sử dụng máy điện toán và đồ điện tử tại nhà của quý vị đúng cách sẽ tiết kiệm được tối đa. Tìm hiểu thêm về SửDụng Bảo Quản Máy Điện Toán  , bắt đầu từ đâu, cách bảo quản đồ điện tử văn phòng thế nào để tiết kiệm nhất. Quay lại mục Đồ Điện Tử Văn Phòng .

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua Máy Điện Toán để biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn đồ gia dụng và vật liệu tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

1 ACEEE. (2010). Consumer Resources: Home Electronics. Retrieved October 3, 2012, from aceee.org
2 Goorskey, S., Smith, A., Wang, K. (2004). Home Energy Briefs: #7 Electronics. Snowmass, CO: Rocky Mountain Institute. Retrieved October 5, 2012, from rmi.org
3 Goorskey, S., Smith, A., Wang, K. (2004). Home Energy Briefs: #7 Electronics. Snowmass, CO: Rocky Mountain Institute. Retrieved October 5, 2012, from rmi.org
4 ACEEE. (2010). Consumer Resources: Home Electronics. Retrieved October 4, 2012, from aceee.org

Web Content Viewer (JSR 286)