Web Content Viewer (JSR 286)

Chiếu Sáng trong Nhà: Cách Sáng Suốt để Tiết Kiệm

Giảm Nhẹ Tải Trọng Năng Lượng

Có nhiều cách dùng ít năng lượng để chiếu sáng cho căn nhà của quý vị. Nhưng việc chiếu sáng tiết kiệm không chỉ là việc chọn một loại bóng đèn khác; đó cũng là cách cải thiện chất lượng cuộc sống và căn nhà của quý vị nhưng về lâu dài sẽ phải trả ít tiền hơn. Tìm hiểu thêm tại đây về việc tiết kiệm tiền bạc để được nhiều lợi ích hơn từ chiếu sáng.

Các Loại Chiếu Sáng 101

Theo Johnson Consulting Group (Tập Đoàn Tư Vấn Johnson), gần 85% các bóng đèn sử dụng trong gia đình là loại nóng sáng, trong khi các lựa chọn phổ biến khác bao gồm bóng đèn halogen, bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) và bóng đèn hai cực phát quang (LEDs).1 Thomas Edison đã phát minh ra bóng đèn nóng sáng tiêu chuẩn cách đây khoảng hơn một trăm năm, đây là loại ít tiết kiệm năng lượng nhất: Hơn 90% năng lượng mà bóng đèn này sử dụng tỏa nhiệt, chứ không phải phát sáng. Bóng đèn Halogen có công suất cao hơn bóng đèn nóng sáng khi cũng cắm vào ổ cắm tiêu chuẩn và được sử dụng trong nhà làm đèn trang trí chói sáng. Đèn Halogen Hồng Ngoại (HIR) sử dụng một lớp phủ để sử dụng lại nhiệt ở bên trong bóng đèn và có thể tiết kiệm lên đến 50 phần trăm trong khi vẫn sáng hơn, tăng độ sắc nét và rõ ràng.3

 

Bóng Đèn Huỳnh Quang = Tiết Kiệm

Thông dụng, linh hoạt và tiết kiệm năng lượng nhất ngày nay là bóng đèn CFL. Bóng đèn CFL sử dụng một phần tư năng lượng và có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc để lựa chọn; từ màu trắng sáng như ban ngày đến các màu trắng đục tương tự như các bóng đèn nóng sáng.4 Với chi phí gần giống như các bóng đèn nóng sáng thông thường, những bóng đèn này có thể dùng lâu hơn tới bảy lần. Quý vị có thể tiết kiệm tới gần $400 trong vòng sáu năm sử dụng khi thay năm bóng đèn 60 watt hay sử dụng nhất bằng các bóng đèn CFL. Hãy xem bảng dưới đây để tìm hiểu thêm về các lợi ích:

Phân Tích Chi Phí Suốt Quãng Thời Gian
Sử Dụng Bóng Đèn Tiết Kiệm Năng Lượng
Bóng Đèn Nóng Sáng Tiêu Chuẩn kiểu A Bóng Đèn CFL Xoắn Ốc
Năng Lượng Tiêu thụ (watt) 60 14
Thời Gian Đánh Giá Sử Dụng (giờ)5 1,500 10,000
Chi phí mỗi Bóng6 $0.70 $1.40
Thời Gian Sử Dụng Bóng Đèn (năm)* 1.0 6.85
Năng Lượng Sử Dụng Mỗi Năm (kWh)* 87.6 20.4
Chi Phí Sử Dụng Mỗi Năm** $14.89 $3.47
Tiết Kiệm Mỗi Năm Không Áp Dụng $11.42
Thời Gian Hoàn Vốn cho Bóng CFL (năm) Không Áp Dụng 0.12
Tổng Chi Phí Chu Kỳ (6.85 Năm) $102.70 $25.20
Tổng Tiết Kiệm Chu Kỳ Không Áp Dụng $77.50

*Với mức sử dụng trung bình 4 giờ mỗi ngày 
** Tính toán giả định theo giá biểu điện cho cư dân SCE trung bình là $0.17/kWh

Chiếu Sáng Thế Hệ Mới

Bóng Đèn Hai Cực Phát Quang (LED) là kỹ nghệ chiếu sáng nổi bật có tiềm năng tiết kiệm. Những bóng đèn này dùng được lâu hơn và tiết kiệm nhiều hơn.7 Bóng đèn LED đã trở thành tiêu chuẩn được sử dụng trong điện thoại cầm tay, đèn xe đạp, đèn trang trí, và thậm chí trong một số đồ điện tử gia dụng.8 Loại đèn này cũng được sử dụng trong các tiệm, nhà hàng và ở ngoài trời như đèn đường, đèn giao thông hay đèn trong các tòa nhà và nhà đậu xe.

Bóng đèn LED được làm từ các vật liệu như silicon và nickel. Những bóng đèn này dùng được lâu hơn các bóng đèn CFL gấp 5 lần và có thể tiết kiệm hơn tới 80%.9 Nhược điểm của loại này: Bóng đèn LED vặn có giá vẫn còn đắt, từ $10 đến $40 mỗi bóng.10

Dàn Đèn CFL

S ử dụng dàn đèn được thiết kế riêng cho bóng CFL chứ không phải lắp bóng CFL vào dàn đèn hiện tại có thể còn mang lại nhiều lợi ích hơn, chẳng hạn như giảm nguy cơ bóng CFL bị nóng quá và giúp kéo dài thời gian sử dụng bóng đèn.

Sử Dụng & Bảo Quản

Sắp xếp và sử dụng đèn và dàn đèn trong nhà đúng cách sẽ tiết kiệm được tối đa. Tìm hiểu thêm về Sử Dụng trong Nhà, bắt đầu từ đâu, cách chiếu sáng thế nào để có hiệu quả cao nhất và tiết kiệm.

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua Đèn để biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn vật liệu tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

1Johnson, Katherine (2004), Residential Lighting Technologies in the United States: An assessment of Programs, Policies, and Practices. Intermountain Energy. Retrieved September 27, 2012, from johnsonconsults.com (pp. 3-7)
2Goorskey, Sarah, Wang, K., Smith, A.( 2004), Home Energy Briefs: #2 Lighting. Rocky Mountain Institute. Retrieved September 27, 2012, from rmi.org.  (p. 1)
3Ibid, p.4
4Goorskey, Sarah, Wang, K., Smith, A.( 2004), Home Energy Briefs: #2 Lighting. Rocky Mountain Institute. Retrieved September 27, 2012, from rmi.org.  (p. 1)
5U.S. Department of Energy. 2012. Energy Saver:  Types of Lighting. Retrieved October 8, 2012, from energy.gov
6The Home Depot (2012). Compact fluorescent bulbs product search. Assumes product offered as a 4-pack, tax excluded. Retrieved October 10, 2012, from homedepot.com
7Goorskey, Sarah, Wang, K., Smith, A.( 2004), Home Energy Briefs: #2 Lighting. Rocky Mountain Institute. Retrieved September 27, 2012, from rmi.org.  (p. 4)
8Ibid
9The Home Depot. (2011). LED Light Bulbs Buying Guide. Retrieved October 4, 2012, from homedepot.com.
10The Home Depot. (2012). Light Bulbs Product Search.  Retrieved October 4, 2012, from homedepot.com

 

This program is funded by California utility customers and administered by Southern California Edison under the auspices of the California Public Utilities Commission.

Web Content Viewer (JSR 286)