Web Content Viewer (JSR 286)

Chiếu Sáng trong Nhà: Sử Dụng & Bảo Quản

Sử Dụng & Bảo Quản

Bóng đèn chỉ là bước đầu tiên để chiếu sáng tiết kiệm hơn. Chỉnh độ sáng, bộ cảm biến, kiểm soát chiếu sáng, ánh sáng tự nhiên hay thậm chí là màu tường phù hợp, tất cả đều có thể thay đổi phẩm chất chiếu sáng trong nhà. Chúng tôi thu thập một số hướng dẫn hữu ích sau đây:1

Giữ Bóng Đèn Sạch

Thường xuyên lau sạch tất cả bộ phận phản chiếu, khuyếch tán, và ống kính của bóng đèn và thay bất cứ bộ phận nào đã bị ngả vàng hoặc mất khả năng phản chiếu. Nên nhớ làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dàn Đèn Phù Hợp

Sử dụng dàn đèn phù hợp với từng loại bóng đèn để có thể loại bỏ những vấn đề về nhiệt và độ chói. Ví dụ, lắp bóng đèn CFL vào dàn đèn nóng sáng có thể bị nóng quá, và sau một thời gian thì sẽ ít sáng hơn.2 Ngoài ra, một số bóng đèn CFL có chuôi vặn giảm 20% lượng ánh sáng nếu đem gắn chìm xuống đế, như trong các cây đèn bàn.3

Nút Trượt Chỉnh Sáng

Chỉnh độ sáng giúp kéo dài thời gian sử dụng của bóng đèn và tiết kiệm năng lượng. Bóng đèn huỳnh quang compact và đèn ống có sẵn trong các dàn đèn có nút trượt để chỉnh từ sáng đến tối.

Tất Cả nhờ Hẹn Giờ

Hẹn giờ tiết kiệm năng lượng bằng cách mở đèn khi quý vị cần và tắt khi không cần.

Bộ Cảm Biến & Độ Nhạy

Bộ cảm biến chỉ mở các bóng đèn khi cần. Bộ cảm biến siêu âm chuyển động được thiết kế sao cho khi lắp đặt đúng cách sẽ phản ứng với chuyển động, bộ cảm biến hồng ngoại được thiết kế sao cho khi được lắp đặt đúng cách sẽ phản ứng với nhiệt cơ thể, và bộ cảm biến hình được thiết kế sao cho khi được lắp đặt đúng cách, sẽ phản ứng khi ánh sáng xung quanh ở trên hay dưới mức độ nhất định.

Đèn Trang Trí Năng Lượng Thông Minh

Thay đổi màu sắc để thêm ánh sáng hiện có cho một căn phòng. Ví dụ, thay sơn và thảm tối màu thành sáng màu để phản chiếu thêm ánh sáng.

Ánh Sáng Tự Nhiên

Sử dụng ánh sáng ban ngày tự nhiên từ cửa sổ, cửa mái, và đèn ống để giảm nhu cầu chiếu sáng bằng điện và tận dụng lợi ích về kinh tế, sức khỏe, và thẩm mỹ. Ánh sáng ban ngày sinh ra ít khí nóng trên mỗi đơn vị chiếu sáng hơn đèn điện, cũng giảm được hóa đơn làm mát. Lắp đặt cửa sổ sử dụng một số loại quang phổ tráng men và màu nhẹ hoặc lớp phủ năng lượng thấp để giảm truyền nhiệt. Nếu quý vị không thể thay cửa sổ, hãy che thêm vào cửa sổ hiện tại để có lượng ánh sáng và hơi ấm cần thiết đi vào.

Sáng Suốt Bảo Vệ Môi Trường: Hãy Tái Chế Bóng Đèn CFL

Nên đem bỏ bóng đèn CFL hỏng tại trung tâm tái chế CFL gần nhất. Có khoảng 4 milligrams thủy ngân độc hại ở mỗi bóng đèn CFL tân tiến, mặc dù sử dụng bóng đèn CFL thực sự đã giảm lượng thủy ngân, được phát ra trong suốt thời gian sử dụng bóng đèn.4,5 Đó là do các nguồn thủy ngân lớn nhất trong không khí là từ các nhà máy điện đốt than. Sử dụng một bóng đèn CFL thay cho bóng  đèn nóng sáng có thể giảm lượng thủy ngân thải vào bầu khí quyển lên đến 36%.6 Ngoài ra, nếu bóng đèn CFL được tái chế sau khi sử dụng, thì sẽ giảm đến 76% lượng thủy ngân thải ra.7

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua Đèn trong Nhà để biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn vật liệu tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

Tổng Quát

Nếu quý vị đang nghĩ đến việc sửa chữa tiết kiệm năng lượng, Tổng Quát về Đèn trong Nhà là nơi rất tốt để làm quen với căn bản và tùy chọn của quý vị, trước khi mua và lắp đặt đèn hay dàn đèn cho căn nhà của quý vị. Quay lại mục Chiếu Sáng.

1 Goorskey, Sarah, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #2 Lighting. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved September 27, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 3-5).
2 Ibid (p.3).
3 Ibid (p.3).
4 ENERGY STAR®. (2010). Frequently Asked Questions:  Information on Compact Fluorescent Light Bulbs (CFLs) and Mercury. Retrieved September 27, 2012, from http://www.energystar.gov/ia/partners/promotions/change_light/downloads/Fact_Sheet_Mercury.pdf (p. 1)
5 Goorskey, Sarah, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #2 Lighting. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved September 27, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 4).
6 Ibid.
7 Ibid.
 

Web Content Viewer (JSR 286)