Web Content Viewer (JSR 286)

Chiếu Sáng trong Nhà: Hướng Dẫn Người Mua

Hướng Dẫn Người Mua

Tìm hiểu thêm về chiếu sáng tiết kiệm và được hướng dẫn để chọn bóng đèn và dàn đèn thích hợp cho căn nhà của quý vị.

Tìm Biểu Tượng: ENERGY STAR®

ENERGY STAR® là chương trình hợp tác giữa U.S. Environmental Protection Agency (Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ) với U.S. Department of Energy (Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ). Chương trình đặt ra các tiêu chuẩn tiết kiệm tối thiểu cho đồ gia dụng và sản phẩm xây dựng cũng như xác định và dán nhãn cho các mẫu sản phẩm tiết kiệm năng lượng nhất và có sẵn trên thị trường. Những tiêu chuẩn này còn nghiêm ngặt hơn so với tiêu chuẩn của liên bang, và khác nhau đối với từng loại sản phẩm. Có thể tìm danh sách các sản phẩm hội đủ điều kiện, và tìm hiểu thêm thông tin về tùy chọn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng trên mạng tại energystar.gov.


Khái Niệm Căn Bản về Bóng Đèn: CFL và LED

Sử dụng kỹ nghệ mới có thể tiết kiệm cho quý vị từ 50% - 75% năng lượng chiếu sáng.[1] Bóng đèn LED là thay thế tuyệt vời cho các bóng halogen trong các dàn đèn được lắp chìm trong bếp và phòng khách. Giá bóng đèn CFL khoảng từ $5 đến $10 cho một gói 4 bóng trong khi bóng đèn LED có giá từ $10 đến $40 một bóng; tuy nhiên,bóng đèn LED có thể có thời gian sử dụng lâu hơn 5 lần so với bóng đèn CFL.[2],[3] Cả hai loại bóng này đều có bộ điều chỉnh độ sáng trong nhà và các dàn đèn chiếu sáng ngoài trời cũng như đèn để bàn.

Hiệu Quả: Bóng Đèn của Tôi Tiết Kiệm đến Mức Nào?
Hiệu quả đo độ sáng từ một nguồn phát ra (lumen) trên điện năng tiêu thụ (tính theo watt). Hiệu quả càng lớn, thì bóng đèn càng tiết kiệm được nhiều. Một bóng đèn nóng sáng thông thường có hiệu quả từ 10 đến 17 lumen trên mỗi watt, trong khi bóng đèn CFL và đèn LED là 27 đến 92 lumen trên mỗi watt.[4] Trong khi hiệu quả của bóng CFL có thể được nâng cao trong tương lai, các nhà nghiên cứu đang làm việc để tạo ra các đèn LED có tiềm năng sản xuất ra 160 lumen trên mỗi watt.[5]

Lumen: Tôi Nhận Bao Nhiêu Ánh Sáng?
Nhiều bóng đèn nhãn hiệu CFL hiển thị "công suất tương đương" so với bóng đèn nóng sáng, nhưng những con số này có thể gây nhầm lẫn. Đơn vị đo lượng ánh sáng phát ra thực sự là lumen. Một bóng đèn nóng sáng 100-watt tạo ra 1,600 đến 1,800 lumen, trong khi một bóng đèn nóng sáng 60-watt tạo ra khoảng 800 lumen.[6] Do bóng đèn CFL và bóng đèn LED tiết kiệm hơn, chúng tạo ra cùng số lượng lumen như các bóng đèn có công suất thấp hơn.

Lời Khuyên: một dàn đèn có bóng nóng sáng có thể cản một số lượng lumen đáng kể thoát ra từ một bóng CFL, giảm lượng ánh sáng mà bóng đèn tạo ra..[7] Khuyến cáo quý vị nên sử dụng các dàn đèn CFL riêng để lợi dụng được tối đa từ các ​​bóng đèn tiết kiệm năng lượng..

Ánh Sáng Ấm hay Mát? Hiểu Biết về Nhiệt Độ
Khi chiếu sáng, màu sắc bên ngoài của bóng đèn được gọi là nhiệt độ màu, được đo bằng độ Kelvin (K). 

Màu ấm hơn (màu đỏ vàng) có nhiệt độ màu khoảng từ 2,700 K đến 3,000 K. Màu Lạnh hơn K (màu xanh biển - xanh lá) có nhiệt độ màu cao hơn từ 3,600 K đến 5,500 K.[8] Đèn huỳnh quang cũng tạo ra màu trắng mát với rất nhiều màu xanh biển, điều này có thể tốt hơn cho công việc sử dụng mắt vì chúng tạo ra độ tương phản lớn hơn. Đèn ấm hơn có thể tốt hơn cho không gian sống vì nó tôn màu da và màu quần áo.

Mắt con người nhạy cảm hơn với ánh sáng xanh biển và vì thế nhiệt độ màu cao hơn giúp chúng ta nhìn các chi tiết rõ hơn. Sử dụng các nhiệt độ màu cao hơn – các bóng đèn “trắng mát” – trong nhà xe, nhà kho, bếp và để học hành. Sử dụng nhiệt độ màu thấp hơn – đèn màu “trắng ấm” – trong phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn và phòng tắm.

Thời Gian Sử Dụng: Bóng Đèn
Thời gian sử dụng của bóng đèn thường hiển thị trên vỏ hộp bóng đèn, nhưng việc xem xét kỹ khi chọn bóng đèn là rất quan trọng. Bóng đèn có thời gian sử dụng lâu hơn thì quý vị ít phải thay hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Bóng đèn nóng sáng có thời gian sử dụng từ 750 đến 2,500 giờ, trong khi bóng đèn CFL có thời gian sử dụng khoảng 10,000 giờ. Bóng đèn LED có thời gian sử dụng lâu nhất, thường là 25,000-50,000 giờ[9]

Một phần của nội dung đã được phép phỏng theo bản Tóm Tắt Sử Dụng Năng Lượng tại Nhàcủa Viện Rocky Mountain.

Sử Dụng & Bảo Quản

Đặt đúng chỗ và sử dụng đèn và dàn đèn trong nhà của quý vị đúng cách sẽ tiết kiệm được tối đa. Tìm hiểu thêm về Sử Dụng & Bảo Quản Đèn trong Nhà, bắt đầu từ đâu, cách chiếu sáng cho căn nhà của quý vị thế nào để có hiệu quả cao nhất và tiết kiệm.

Tổng Quát

Nếu quý vị đang nghĩ đến việc sửa chữa tiết kiệm năng lượng, Tổng Quát về Đèn trong Nhà là nơi rất tốt để làm quen về căn bản và tùy chọn của quý vị, trước khi mua và lắp đặt đèn hay dàn đèn tại nhà. Quay lại mục Chiếu Sáng.

1U.S. Department of Energy, Office of Energy Efficiency and Renewable Energy. (2009). Energy Savers Booklet: Tips on Saving Energy and Money at Home. Washington, D.C.: U.S. Department of Energy. Retrieved October 7, 2012, from www1.eere.energy.gov (p. 20).
2The Home Depot. (2012). LED Light Bulbs Product Search.  Retrieved October 4, 2012, from www.homedepot.com
3The Home Depot. (2011). LED Light Bulbs Buying Guide. Retrieved October 4, 2012, from www.homedepot.com
4U.S. Department of Energy, Office of Energy Efficiency and Renewable Energy. (2012). Energy Saver:  Types of Lighting. Retrieved September 27, 2012, from www.energy.gov 
5U.S. Department of Energy, Office of Energy Efficiency and Renewable Energy. (2009). Energy Efficiency of White LEDs. Retrieved October 8, 2012, from www.apps1.eere.energy.gov (p. 1).
6ENERGY STAR®. Learn About Light Output. Retrieved September 27, 2012, from www.energystar.gov 
7Goorskey, Sarah, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #2 Lighting. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved September 27, 2012, from www.rmi.org (p. 3).
8U.S. Department of Energy. (2012). Energy Saver: Lighting Principles and Terms: Light Quality: Color Temperature. Retrieved October 8, 2012, from www.energy.gov
9U.S. Department of Energy. (2012). Energy Saver: Types of Lighting. Retrieved October 8, 2012, from www.energy.gov


This program is funded by California utility customers and administered by Southern California Edison under the auspices of the California Public Utilities Commission.

Web Content Viewer (JSR 286)