Web Content Viewer (JSR 286)

Ngấm Ngầm Tiết Kiệm: Bếp & Lò Nướng

Chủ Đề Nóng: Bếp & Lò Nướng

Cân nhắc thói quen nấu ăn của quý vị. Nếu hiếm khi nấu ăn tại nhà, quý vị có thể mua tủ lạnh tiết kiệm năng lượng hơn là thay một loạt đồ dùng nấu ăn đặc biệt. Nếu quý vị thích nấu ăn, hãy cân nhắc những đồ dùng tiết kiệm năng lượng, và đồ nấu nướng cũng như bếp tốt nhất mà quý vị có đủ khả năng chi trả.

Thói Quen Hâm Nóng có Lợi cho Sức Khỏe

Đồ dùng nấu ăn không phải theo các quy định tiết kiệm năng lượng của chính phủ liên bang, vì vậy ngành công nghiệp này tập trung vào các tính năng tiện lợi và thẩm mỹ; tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng điều chỉnh thói quen nấu ăn có thể giảm tiêu thụ năng lượng tới 50%.
 

Mặt Bếp: Quý Vị Dùng Bếp Gì?

Tùy quý vị chọn dùng gas hay điện, kết hợp bếp/lò nướng, hay tách rời bếp và lò nướng. Quý vị dùng loại gì? Không giống như sưởi tại chỗ hay hâm nóng nước, khi sử dụng gas tự nhiên tiết kiệm hơn, sự khác biệt giữa mặt bếp thì  không quan trọng miễn là quý vị đấu dây và thông gió đúng cách.

Người Hiểu Rõ về Gas

Các bếp dùng gas khác nhau về hiệu quả, những loại tiết kiệm hơn thì giá cũng đắt hơn. Tiết kiệm nhất là bếp cảm ứng từ, sau đó là halogen, bức xạ và dàn ống xoắn tiếp xúc.1 Trừ khi quý vị nấu ăn rất nhiều, có thể không tiết kiệm chi phí để chọn loại bếp kỹ nghệ tân tiến khi chỉ dựa trên tiết kiệm năng lượng. Thay vào đó, lựa chọn loại tốt nhất tùy theo sở thích tổng quát, thói quen nấu ăn, và đầu tư vào đồ nấu nướng tiết kiệm năng lượng.

Buồng đốt thông thường sử dụng gas tự nhiên qua dòng áp lực tạo ra ngọn lửa bên ngoài. Quý vị có thể tiết kiệm trên 50% năng lượng nấu ăn bằng cách chọn bếp có bộ phận đánh lửa điện thay vì đèn hoa tiêu chờ. Nếu có thể, tránh dùng loại có đèn hoa tiêu chờ – vì những đèn này phải luôn cháy, liên tục đốt cháy nhiên liệu bằng lượng gas, có thể bằng lượng gas quý vị sử dụng để nấu ăn trong cả năm.

Buồng đốt ga bịt kín kèm theo các buồng đốt ở bề mặt bếp. Điều này làm tăng độ an toàn nhờ loại bỏ ngọn lửa bên ngoài. Loại bếp này cũng dễ lau sạch hơn và cũng tiết kiệm như buồng đốt thông thường.

Kinh Tế, Tiết Kiệm, Có Điện

Các bếp điện có hiệu quả và chi phí khác nhau. Tiết kiệm nhất là bếp cảm ứng từ, sau đó là halogen, bức xạ và dàn ống xoắn tiếp xúc. Nếu quý vị không nấu ăn nhiều, sẽ không có lợi khi chọn bếp tân tiến nhất chỉ vì nó tiết kiệm năng lượng. Chọn loại phù hợp với ngân quỹ, lựa chọn đồ nấu ăn, và sở thích nấu ăn của quý vị.

Bếp điện, từ tiết kiệm năng lượng nhất cho tới thấp nhất:

Cảm Ứng Từ: nấu nhanh và làm nóng bằng từ tính
Halogen: bề mặt gốm thủy tinh được làm nóng bằng đèn halogen thạch anh dễ dàng làm sạch
Bức xạ: gốm thủy tinh dễ dàng làm sạch với dàn ống xoắn tiếp xúc bên dưới, mất thời gian để làm nóng
Dàn Ống Xoắn Tiếp Xúc: quen thuộc, giá cả phải chăng, nhiệt chịu được điện không tức thời
Đĩa Cứng: kỹ nghệ tiếp xúc dàn ống xoắn với bề mặt dễ dàng làm sạch
 

Lò Nướng: Thông Thường so với Đối Lưu

Hai loại lò nướng là thông thường và đối lưu – và một số lò nướng kết hợp cả hai loại. Lò đối lưu liên tục luân chuyển nhiệt. Khi để đầy thức ăn vào lò nướng, quý vị có thể giảm 20% năng lượng sử dụng cho nấu nướng nhờ nhiệt độ thấp hơn và thời gian nấu ngắn hơn.

Chỉ tiết kiệm khi dùng lò nướng nếu quý vị để đầy thức ăn vào lò khi nướng. Lò nướng với tính năng tự làm sạch – có thể làm nóng ở nhiệt độ cao hơn trong thời gian lâu hơn –   thường tiết kiệm hơn bởi vì chúng được cách nhiệt nhiều hơn cho mức cài đặt ở nhiệt độ cao. Cách nhiệt bổ sung giúp tránh truyền nhiệt ra khỏi lò nướng, nhưng như vậy chỉ tiết kiệm năng lượng nếu chức năng tự làm sạch được sử dụng không nhiều hơn một lần mỗi tháng.

Dù là loại lò nướng nào, quá trình làm nóng không khí và bề mặt kim loại của lò nướng đều sử dụng hầu hết năng lượng để hỗ trợ. Nấu đồ ăn chỉ tiêu thụ 6% năng lượng sử dụng.

Sử Dụng & Bảo Quản

Bảo dưỡng và sử dụng bếp và lò nướng tại nhà đúng cách sẽ tiết kiệm được tối đa. Tìm hiểu thêm về Sử Dụng , bắt đầu từ đâu, cách bảo quản đồ dùng nấu nướng của quý vị thế nào để tiết kiệm được nhiều nhất. Quay lại mục Đồ Dùng Nhà Bếp.

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua Bếp để biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn đồ gia dụng và vật liệu tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

Web Content Viewer (JSR 286)