Web Content Viewer (JSR 286)

Bếp & Lò Nướng: Sử Dụng & Bảo Quản

Sử Dụng & Bảo Quản

Kỹ Năng Nấu Ăn Tiết Kiệm

Quý vị có thể tiết kiệm năng lượng trong nhà bếp bằng cách điều chỉnh cách quý vị sử dụng đồ dùng nấu ăn. Tập trung vào sử dụng bếp và lò nướng, chọn đồ dùng nấu ăn thích hợp, và tận dụng các đồ dùng và kỹ thuật nấu ăn tiết kiệm năng lượng.

Đậy Nắp

Quý vị có thể giảm sử dụng năng lượng đến 66% của bếp khi đậy nắp, giúp quý vị để nhiệt độ của bếp thấp hơn khi nấu ăn.

Ngọn Lửa & Nồi Cùng Kích Cỡ

Dùng nồi có cùng kích cỡ với ngọn lửa, sử dụng nồi nhỏ nhất có thể được. Nếu nấu bằng gas, nhớ lưu ý để ngọn lửa không tỏa ra xung quanh nồi nấu.

Giữ Sạch Bếp

Lau sạch dầu mỡ dính trên mặt bếp hoặc lót giấy bạc lên trên mặt bếp. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng nhiều hơn nhờ tăng phản xạ nhiệt.

Tiết Kiệm Nước, Tiết Kiệm Năng Lượng

Phải tốn rất nhiều năng lượng để hâm nóng nước, vì vậy chỉ sử dụng đủ nước để làm xong công việc.

Dụng Cụ Nấu Ăn: Chọn Thứ Phù Hợp

Sử dụng dụng cụ nấu ăn phù hợp với loại và lượng thức ăn quý vị nấu. Lò nướng bánh mỳ, nồi đất, nồi áp suất, và ấm đun nước bằng điện có thể là lựa chọn tốt hơn so với lò nướng hay bếp. Bảng sau đây cho thấy chi phí và sử dụng năng lượng theo đồ gia dụng.

Chi Phí cho Cách Nấu Ăn Khác Nhau của Cùng Một Bữa Ăn
Đồ Gia Dụng Nhiệt Độ (°F) Công Suất/Xếp Hạng Đồ Gia Dụng Thời Gian Nấu Năng Lượng Sử Dụng cho Mỗi Bữa Ăn Chi Phí Năng Lượng ($)*
Lò Nướng Điện 350 2000 watt 1 giờ 2 kWh 0.34
Lò Nướng Đối Lưu (điện) 325 1853 watt 45 phút 1.39 kWh 0.24
Lò Nướng Gas 350 122 Btu/giờ 1 giờ 0.122 therm 0.08
Chảo Chiên 420 900 watt 1 giờ 0.9 kWh 0.15
Lò Nướng Bánh Mỳ 425 1140 watt 50 phút 0.95 kWh 0.16
Nồi Đất 200 100 watt 7 giờ 0.7 kWh 0.12
Lò Vi Sóng “Cao” 1440 watt 15 phút 0.36 kWh 0.06

Chi phí năng lượng dựa trên giá điện $0.17/kWh và $1.002/therm gas

Nguồn: Alex Wilson, và các nguồn khác. Hướng Dẫn Người Tiêu Dùng Tiết Kiệm Năng Lượng tại Nhà, ấn bản lần thứ 8 (2003). American Council for an Energy-Efficient Economy (Hội Đồng Kinh Tế Tiết Kiệm Năng Lượng Hoa Kỳ). Nguồn biểu giá điện: nguồn biểu giá SCE Engineering Gas: Southern California Gas Company, Biểu Giá Căn Bản Chung cho Cư Dân có hiệu lực từ ngày 1 tháng Bảy, 2012

Đồ Nướng Tốt Nhất

Sử dụng chảo thủy tinh hay gốm khi thích hợp. Chúng có thể giúp quý vị giảm nhiệt độ lò nướng xuống đến 25°F.1

Làm Tan Đá Trước

Làm tan đá thức ăn trong tủ lạnh trước khi nấu bằng lò nướng.

Nấu Nhiều Món

Nếu có thể, nấu nhiều món một lần. Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng hay lò nướng bánh mỳ thì tiết kiệm hơn việc làm nóng lò nướng của quý vị nhiều lần.2

Kết Thúc Sớm

Tắt lò nướng hay bếp trước thời gian đã định một vài phút. Dụng cụ nấu ăn vẫn giữ được nhiệt độ đó mà không cần cung cấp thêm năng lượng để tự hâm nóng, và thức ăn vẫn tiếp tục được nấu đến khi bếp mát đi.

Không Mở

Nhiệt độ của lò nướng có thể giảm xuống khoảng 25°F mỗi lần quý vị mở cửa trong khi đang nấu.1 Tiết kiệm năng lượng làm nóng lò nướng và điều hòa không khí bằng cách không mở hé cửa lò nướng.

Hiểu về Chức Năng Tự Làm Sạch

Bắt đầu tính năng tự làm sạch lò nướng ngay sau khi nướng – như vậy quý vị không phải làm nóng lò nướng đã nguội. Quý vị cũng tiết kiệm năng lượng bằng cách không sử dụng tính năng tự làm sạch hơn một lần mỗi tháng.

Làm Nóng Lò Trước Chính Xác
Với một lò nướng thông thường, chỉ làm nóng trước trong quãng thời gian đã định.

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua Bếp & Lò Nướng để biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn đồ gia dụng tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

Tổng Quát

Nếu quý vị đang nghĩ đến việc sửa chữa tiết kiệm năng lượng, Tổng Quát về Bếp & Lò Nướng là nơi rất tốt để làm quen về căn bản và tùy chọn của quý vị, trước khi mua hoặc lắp đặt dụng cụ nấu ăn mới tại nhà. Quay lại mục Đồ Dùng Nhà Bếp.

1Goorskey, Sarah, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #8 Kitchen Appliances.  Snowmass, CO: Rocky Mountain Institute. Retrieved October 4, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217  (p. 6).
2Goorskey, Sarah, Wang, K., Smith, A. (2004).  Home Energy Briefs: #8 Kitchen Appliances.  Snowmass, CO: Rocky Mountain Institute. Retrieved October 9, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 6).
3California Energy Commission. (2012). Consumer Energy Center: Appliances: Stoves, Ranges, and Ovens. Retrieved October 4, 2012, fromconsumerenergycenter.org

Web Content Viewer (JSR 286)