Web Content Viewer (JSR 286)

Phương Pháp Tự Nhiên để Sưởi & Làm Mát

Giữ Ấm & Giữ Mát

Quý vị có thể tạo ra môi trường điều chỉnh nhiệt độ trong nhà – mà không sử dụng đồ điện tử như máy điều hòa không khí, máy sưởi hay quạt.

Mất Nhiệt: Đối Lưu

Nhà của quý vị có thể mất nhiệt do đối lưu – hay di chuyển không khí. Khi không khí ấm hơn gia tăng và thoát ra khỏi ống khói, và tầng mái không được bịt kín, không khí mát hơn được hút vào trong từ tầng hầm và những lỗ hổng quanh cửa sổ, cửa lớn và những chỗ mở khác trong nhà quý vị. Bằng cách kiểm soát sự đối lưu trong một phòng, quý vị có thể giữ nhiệt độ thoải mái mà không cần máy móc bơm không khí ấm vào.  

Thu Nhiệt: Bức Xạ

Một mái nhà tối trong một ngày nóng nắng sẽ hấp thụ 70% tới 90% năng lượng mặt trời và phát xạ vào trong nhà quý vị. 1Không có thông gió thích hợp hay cách nhiệt ở tầng mái, sự thu nhiệt này có thể thêm khoảng 40% vào tải làm mát của máy điều hòa không khí.2 Nhiệt từ cơ thể của quý vị cũng phát ra xung quanh trong thời tiết lạnh, làm quý vị thấy lạnh khi ở trong phòng cách nhiệt kém hay gần cửa không được bịt kín đúng cách.  

Mất Nhiệt & Thu Nhiệt: Dẫn Nhiệt

Nhiệt có thể di chuyển ra khỏi nhà quý vị qua đường dẫn – di chuyển nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vật thể rắn. Thêm cách nhiệt có thểgiúp cắt giảm mất nhiệt qua tường ngoài, mái nhà và móng của căn nhà. Bảo dưỡng cửa sổ cũng quan trọng để giảm dẫn nhiệt. Dẫn nhiệt gây ra mất nhiệt thông qua thủy tinh và kính, và không khí có thể rò rỉ qua rìa của các bộ phận lắp ráp. Những vật dụng và người trong tòa nhà có thể phát nhiệt về phía cửa sổ.  

Phương Pháp Sưởi & Làm Mát Thụ Động

Phương pháp thụ động có thể giúp điều khiển lượng thu nhiệt và mất nhiệt trong nhà quý vị mà không sử dụng đồ điện như điều hòa không khí, máy sưởi hoặc quạt. Quý vị nên thường xuyên thực hiện các phương pháp thụ động trước khi đầu tư vào thiết bị mới làm mát hoặc sưởi. Bằng cách cắt giảm trọng tải làm mát hoặc sưởi, quý vị có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hệ thống làm mát và sưởi nhỏ hơn. Những phương pháp này có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng của đồ dùng.

Những phương pháp này cũng giúp kéo dài thời gian sử dụng cho hệ thống làm mát và sưởi. Phương pháp làm mát và sưởi thụ động hiệu quả nhất để có thể tăng chi phí, đó là:3

Thông gió tự nhiên:

Mở cửa sổ vào buổi tối để làm mát cho căn nhà của quý vị bằng cách đẩy nhiệt và hơi ẩm tích tụ trong nhà suốt cả ngày ra ngoài. 

Giảm nhiệt trong nhà:

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện trong nhà, giảm sử dụng nước nóng, sử dụng đồ gia dụng nhỏ và tiết kiệm hơn và lên kế hoạch sản xuất nhiệt – như sấy quần áo – trong những giờ mát hơn trong ngày. 

Cách nhiệt và dịch vụ thích nghi với thời tiết:

Thêm cách nhiệt vào nhà quý vị và bịt kín lỗ rò rỉ không khíđể giảm truyền nhiệt đối lưu. Nó cũng giúp tránh rò rỉ hơi ẩm, và làm cho không gian sống trong nhà quý vị không có bụi bẩn.

Lắp tấm che và kính cửa sổ:

Bức xạ năng lượng mặt trời đi qua cửa sổ có thể đóng góp tới 20% thu nhiệt vào thời tiết nóng và ẩm ướt. Thiết bị che cửa sổ và kỹ nghệ lắp kính hạn chế thu nhiệt tới mức thấp nhất, trong khi truyền ánh sáng ban ngày – giảm nhu cầu chiếu sáng bằng điện.4

Mái mát mẻ và thông gió tầng mái:

Đây là hai cách hữu hiệu nhất để giảm thu nhiệt bằng cách khuyếch tán nhiệt ra khỏi mái bằng chất liệu làm mát mái đặc biệt, hay đẩy hơi nóng ra khỏi tầng mái sử dụng lỗ thông hơi hay quạt.

Cây và cảnh quan:

Trồng cây có bóng mát rộng, nhiều lá để chặn ánh nắng mặt trời và giảm bức xạ mặt trời được hấp thụ vào trong nhà. Cây có nhiều nước mọc ở khí hậu khô hoặc hoang mạc, vì vậy hãy chọn cây có nguồn gốc từ California hoặc có thể chịu được hạn hán. 

Lượng nhiệt:

Năng lượng mặt trời vào nhà thông qua cửa sổ mở hướng nam có thể hội tụ và giữ lại tại sàn nhà, tường, lò sưởi và những cấu trúc khác với lượng nhiệt cao, cũng như năng lượng tạo ra từ công trình xây hay bê tông. Những thứ này và các chất liệu dày đặc khác như đá, gạch hay nước hấp thụ và lưu trữ nhiệt dư thừa sau đó thoát ra chầm chậm – cung cấp khí mát và nhiệt khi cần. Theo Viện Rocky Mountain, một căn nhà dùng năng lượng mặt trời thụ động được thiết kể tốt có thể giữ nhiệt độ không đổi từ 68ºF cho tới 70ºF ở bên trong, mà chỉ cần thêm mức hoạt động tối thiểu của hệ thống sưởi và làm mát.5Một phần của nội dung đã được phép phỏng theo bản Tóm Tắt Sử Dụng Năng Lượng tại Nhà của Viện Rocky Mountain

[1] Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #1 Building Envelope. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 1).

[2] Ibid.

[3] Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #3 Space Cooling. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 1).

[4] Ibid (p. 2).

[5] Yardi, Ramola, Archambault, T., Wang, K., Eubank, H. (2004). Home Energy Briefs: #9 Whole System Design. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved October 4, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 3).

This program is funded by California utility customers and administered by Southern California Edison under the auspices of the California Public Utilities Commission.

Web Content Viewer (JSR 286)