Web Content Viewer (JSR 286)

Hệ Thống Sưởi Trung Tâm: Không Chỉ là Khí Nóng

Hâm Nóng Trước: Trước Khi Quý Vị Nâng Cấp

Quý vị có biết rằng khoảng từ 25% tới 40% hiệu suất hệ thống sưởi của quý vị có thể bị thoát ra ngoài qua các vết nứt và các lỗ hở khác trong nhà? Trước khi nâng cấp lên dùng lò sưởi tiết kiệm hơn, hãy giảm thiểu chi phí sử dụng sưởi. Nhờ cách nhiệt, dải bịt cửa, và trước hết là sửa sang các cửa sổ, quý vị có thể nâng cấp lên sử dụng lò sưởi nhỏ hơn, và ít tốn kém hơn.

Dự Tính Chi Trả: Tiết Kiệm trên Lò Sưởi

Đầu tư vào hệ thống sưởi tại chỗ là một quyết định tốn kém và lâu dài. Trước tiên, hãy xem nhà của quý vị có bị mất nhiệt qua lớp bọc ngoài tòa nhà hay không (và mất ở chỗ nào). Tiếp đó, cải tiến hệ thống sưởi tiết kiệm hiện có. Sau đó, nếu quý vị mua một hệ thống sưởi mới, hãy xem xét khí hậu, cỡ của căn nhà, ngân quỹ, tiện ích địa phương và chi phí nhiên liệu. Cân nhắc giữa giá mua ban đầu với chi phí sử dụng lâu dài của hệ thống.


 

Không Khí Nóng so với Nước Nóng: Lò Sưởi & Nồi Hơi

Lò sưởi và nồi hơi là các hệ thống sưởi thông thường nhất. Sự khác biệt chính là lò sưởi đốt cháy nhiên liệu sưởi không khí rồi phân tán qua các ống dẫn, trong khi nồi hơi đốt cháy nhiên liệu tạo ra nước nóng lưu thông làm nóng không khí ở từng nơi. Điều khiển, như nhiệt kế và van, bật và tắt hệ thống sưởi để duy trì nhiệt độ thoải mái bên trong phòng. Cùng với sưởi ấm tại chỗ, nồi hơi cũng có thể được sử dụng để hâm nóng nguồn cung cấp nước, nhưng có thể mất thời gian để hâm nóng. Không giống như hệ thống ống dẫn, nồi hơi không thể lọc không khí hay thông gió cho căn nhà của quý vị. Lò sưởi có thêm lợi ích là cũng sử dụng các ống dẫn khí của điều hòa không khí trung tâm. Sẽ tốn thêm chi phí để mua (và có thể là cài đặt) những kiểu tiết kiệm nhiều, nhưng sẽ tốn ít hơn trong quãng thời gian sử dụng từ 10 tới 20 năm.2
 

Máy Bơm Nhiệt: Thông Minh cho Tất Cả Các Mùa

Máy bơm nhiệt tiết kiệm tiền bạc và năng lượng cho cả hệ thống sưởi ấm và làm mát. Những máy bơm này lấy nhiệt từ một nơi và chuyển sang nơi khác. Máy bơm nhiệt gia đình có thể là hệ thống nguồn từ không khí, lấy nhiệt từ không khí hoặc hệ thống nguồn từ đất, lấy nhiệt từ đất hay nước ngầm. Cả hai hệ thống này sử dụng điện, nhưng rất tiết kiệm vì hơn 3 lần năng lượng chúng tiêu thụ được chuyển thành công suất sưởi ấm và làm mát.3

Khi trời lạnh, máy bơm nhiệt nguồn từ không khí sẽ loại bỏ không khí ấm từ ngoài nhà và chuyển vào trong. Khi trời nóng, quá trình này sẽ đảo ngược và máy bơm nhiệt hoạt động như máy điều hoà không khí.

Máy bơm nhiệt nguồn từ đất lấy hơi nóng từ lòng đất. Loại này cần nhiều không gian và phù hợp hơn với những căn nhà có sân lớn. Chi phí mua và lắp đặt thì đắt, nhưng hệ thống nguồn từ đất sẽ tiết kiệm được nhiều nhất khi sử dụng ở những vùng cần sưởi và làm lạnh ở công suất rất lớn và thường có hóa đơn năng lượng cao hơn.4

Mưa hay Nắng: Năng Lượng Mặt Trời Hoạt Động

Hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời, nhưng cũng cần có điện cho thiết bị điện phụ như máy bơm hay quạt để lưu thông chất lỏng hay không khí được làm nóng bởi năng lượng mặt trời. Hệ thống chất lỏng, như nồi hơi, sẵn có trong các kiểu có thể sưởi cho cả không gian trong phòng và hâm nóng nước, trong khi hệ thống khí nóng hoạt động rất giống như các lò sưởi.5

Hệ thống làm nóng năng lượng mặt trời thường được thiết kế để dùng với các hệ thống sưởi khác sao cho linh hoạt hơn. Một hệ thống đang hoạt động có thể không đáp ứng tất cả nhu cầu sưởi của quý vị, đặc biệt là khi trời lạnh, có mây nơi sẽ cần có hệ thống sưởi dự phòng. Một hệ thống sưởi năng lượng mặt trời đang hoạt động có thể vẫn hợp lý ở những vùng có mùa lạnh kéo dài, nhiều ngày nắng và có giá tiện ích và nhiên liệu ở mức trên trung bình. Hệ thống sưởi năng lượng mặt trời đang hoạt động có thể tốn từ $5,000 tới $18,000, nhưng cũng có loại máy sưởi năng lượng mặt trời trong phòng vào khoảng $800.6Tuy nhiên, tiết kiệm trong quá trình sử dụng thì rất lớn. Để tìm hiểu thêm, hãy liên lạc với một nhà thiết kế sưởi năng lượng mặt trời có kinh nghiệm, để xem năng lượng mặt trời có phù hợp với quý vị không.
 

Kích Cỡ là Quan Trọng: Thiết Bị & Lắp Đặt

Thiết bị đúng kích cỡ và lắp đặt phù hợp sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho hệ thống sưởi mới hay đã được sửa đổi. Hệ thống quá lớn thường mở và tắt thường xuyên hơn và tích tụ độ ẩm, có thể làm hỏng máy sau một thời gian trong khi hệ thống nhỏ quá sẽ không sưởi đủ cho căn nhà.7 Khi yêu cầu báo giá kích cỡ của hệ thống hay lắp đặt, hãy chọn một nhà thầu theo hướng dẫn ASHRAENhà Thầu Điều Hòa Không Khí Hoa Kỳ. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các yếu tố bao gồm khí hậu, kích cỡ và hướng của căn nhà, mất nhiệt từ vỏ bọc ngoài của căn nhà, và phong cách sống của quý vị được xem xét trong tính toán của các nhà thầu sao cho phù hợp nhất.

Một phần của nội dung đã được phép phỏng theo bản Tóm Tắt Sử Dụng Năng Lượng tại Nhà của Viện Rocky Mountain.

 

Sử Dụng & Bảo Quản

Bảo dưỡng và lắp đặt hệ thống trung tâm cho căn nhà của quý vị đúng cách sẽ tiết kiệm được tối đa. Tìm hiểu thêm về Sử Dụng & Bảo Quản Hệ Thống Sưởi Trung Tâm, bắt đầu từ đâu, cách giữ ấm, hiệu quả, và tiết kiệm được nhiều nhất. Quay lại mục Sưởi Ấm và Làm Mát.

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua Hệ Thống Sưởi Trung Tâm để biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn đồ gia dụng và vật liệu tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

[1] Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #4 Space Heating. Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012 from http://www.rmi.org/rmi/pid217. (p.1)

[2] Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #4 Space Heating. Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217. (p.3)

[3] Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #4 Space Heating. Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217. (p.5)&lt /p&gt

[4] Ibid  

[5] Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #4 Space Heating. Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217. (pp.5-6)

[6&7] Ibid (p.6)

This program is funded by California utility customers and administered by Southern California Edison under the auspices

Web Content Viewer (JSR 286)