Web Content Viewer (JSR 286)

Hệ Thống Sưởi Trung Tâm: Sử Dụng & Bảo Quản

Sử Dụng & Bảo Quản

Bảo Quản cho Tiện Nghi của Quý Vị

Nếu quý vị có một lò sưởi hay nồi hơi, quý vị có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách cải tiến hiệu quả cho hệ thống sưởi của quý vị nhờ bảo dưỡng thường xuyên và những thay đổi nho nhỏ. Có nhiều việc quý vị có thể làm để bảo quản lò sưởi hay nồi hơi của mình.1

Bịt Kín các Ống Khí

Các đường ống bị rò rỉ hiển nhiên là nguyên nhân giảm hiệu quả của lò sưởi ấm không khí, thường lên đến 30%.2 Bịt kín các đầu nối và đường nối bằng mastic (không phải băng keo), và dùng sợi thủy tinh để cách nhiệt ống dẫn khí nóng đi qua những nơi không được sưởi.

Ống Dẫn Nóng: Cách Nhiệt Nồi Hơi

Cách nhiệt cho tiếp liệu nồi hơi và ống dẫn nhiệt trở lại. Ống nước nóng và hơi nước nóng đi qua những nơi không được sưởi phải được bọc cách nhiệt đúng cách. Đối với các ống hơi nước có độ dày từ 3 inches trở lên, quý vị nên sử dụng cách nhiệt đường ống xếp hạng chịu nhiệt cao, như sợi thủy tinh.3 Bọt cách nhiệt có độ dày 1/2 inch là phù hợp với ống dẫn nước nóng.4

Kiểm Soát Đèn Điều Khiển

Nếu quý vị có kiểu hệ thống cũ mà có thể tắt và mở kiểm soát an toàn, hãy xem xét tắt kiểm soát vào các mùa ấm hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn trên hóa đơn năng lượng của quý vị.

Bảo Dưỡng Bộ Lọc

Làm sạch và thay đổi bộ lọc không khí của lò sưởi theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lò sưởi sẽ hoạt động khó khăn hơn khi bụi chặn mất luồng khí, tăng tiêu thụ năng lượng và hóa đơn của quý vị. Chỉ với ít hơn $10, quý vị có thể mua một bộ lọc dùng được nhiều lần và hút bụi hàng tháng để bộ lọc hoạt động hiệu quả hơn trong suốt thời gian sử dụng bộ lọc từ 1 đến 2 năm.5 Các tiệm kim khí cũng có bán bộ lọc dùng một lần.

Tiết Kiệm Tiền trong Cửa Điều Tiết

Cửa điều tiết khí nóng của lò sưởi phải được làm sạch thường xuyên và không bị cản bởi màn che hay đồ đạc.

Phản Xạ Hơi Ấm

Bộ tản nhiệt đặt tựa vào tường bên ngoài có thể làm thất thoát năng lượng sưởi ấm ra bên ngoài.6 Lắp đặt bộ phản xạ đằng sau bộ tản nhiệt nồi hơi để phản xạ nhiệt vào trong phòng. Cũng quan trọng khi chọn bộ phản xạ có cùng kích thước hoặc hơi lớn hơn bộ tỏa nhiệt của quý vị. Quý vị có thể làm bộ phản xạ bằng tấm bìa được bọc lớp giấy bạc bên ngoài, có bán sẵn tại nhiều tiệm bán vật liệu xây dựng.
 

Bảo Dưỡng Đầy Đủ, Thường Xuyên

Trừ khi có khuyến cáo khác của nhà sản xuất, lò sưởi bằng gas và nồi hơi phải được lau chùi sạch sẽ mỗi 2 năm, trong khi các máy chạy dầu phải được lau chùi sạch sẽ hàng năm. Hãy nhớ nhắc kỹ thuật viên mà quý vị thuê kiểm tra các lỗ thông khí để phát hiện ra chỗ rò rỉ vì các lỗ thông hơi bị rò rỉ có thể đưa gas dễ cháy vào nhà quý vị. Nếu có thể, yêu cầu kỹ thuật viên giải thích và đưa ra con số xác định những cải tiến Sử Dụng Nhiên Liệu Hiệu Quả Hàng Năm (AFUE). AFUE được sử dụng để đo mức tiết kiệm của nồi hơi và lò sưởi cũng như đo lượng nhiệt được truyền vào nhà quý vị so với số nhiên liệu cung cấp cho lò sưởi.

Vỗ Ống Khói

Lắp lá chắn thông hơi cho ống khói. Đóng ống thông hơi trong suốt chu kỳ “tắt”, lá chắn chặn hơi nóng để không bị hút vào trong ống khói và thất thoát ra bên ngoài.

Từng Khu Vực Riêng

Nếu quý vị sống trong căn nhà rộng, hãy cân nhắc đến bộ tản nhiệt kiểm soát theo khu vực. Với sự giúp đỡ của nhà thầu đủ trình độ, hệ thống phân phối nồi hơi của quý vị có thể được bảo dưỡng để kiểm soát theo từng khu vực khác nhau trong nhà quý vị. Hãy thay bộ tản nhiệt cũ, cồng kềnh, làm bằng gang bằng bộ tỏa nhiệt tiết kiệm diện tích ở chân tường, treo tường, hay dàn quạt lạnh.

Nhiệt Kế Có Thể Lập Trình

Lắp đặt nhiệt kế có thể lập trình. Chi phí cho nhiệt kế có thể lập trình là từ $30 đến $100.7 Những nhiệt kế này cho phép quý vị đặt trước lịch sưởi ấm, trong khi giữ nhiệt độ thoải mái (hãy nhớ tìm nhãn hiệu ENERGY STAR®). Quý vị có thể hạ nhiệt xuống khi đi ngủ và khi không có người ở nhà hay ở trong phòng. Theo Viện Rocky Mountain, quý vị có thể tiết kiệm từ $80 - $100 mỗi năm nhờ giảm nhiệt kế xuống từ 70°F đến 65°F vào ban đêm và tăng lên 75°F vào ban ngày.8 Ví dụ, giảm nhiệt kế xuống 66°F trong 8 giờ một ngày có thể tiết kiệm đến 10% chi phí sưởi ấm cho căn nhà của quý vị.

Hướng Dẫn Người Mua

Trước khi tìm để nâng cấp lên sử dụng những đồ gia dụng tiết kiệm, hãy ghé vào Hướng Dẫn Mua Hệ Thống Sưởi Trung Tâm để dễ dàng biết các sự thật và con số, có thể giúp quý vị chọn đồ dùng và vật liệu tốt nhất cho căn nhà, nhu cầu và ngân quỹ của quý vị.

Tổng Quát

Nếu quý vị đang nghĩ đến việc sửa chữa tiết kiệm năng lượng, Tổng Quát về Hệ Thống Sưởi Trung Tâm là nơi rất tốt để làm quen về căn bản và tùy chọn của quý vị, trước khi mua và lắp đặt hệ thống sưởi tại nhà. Quay lại mục Sưởi Ấm và Làm Mát.

1 Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #4 Space Heating. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 2). 
2Ibid (p. 3). 
3Ibid.
4Ibid.
5Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #4 Space Heating. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 2). 
6Ibid (p. 3). 
7Yardi, Ramola, Wang, K., Smith, A. (2004). Home Energy Briefs: #4 Space Heating. Snowmass: Rocky Mountain Institute. Retrieved September 28, 2012, from http://www.rmi.org/rmi/pid217 (p. 3). 
8Ibid.

This program is funded by California utility customers and administered by Southern California Edison under the auspices of the California Public Utilities Commission.

 

Web Content Viewer (JSR 286)