Web Content Viewer (JSR 286)

Hỏi Đáp

 

Chọn Lựa Sạc Bình

Có những mức nào để sạc bình cho xe điện?

Hầu hết các Xe Điện (EV) đều sẽ sạc bình bằng một trong ba “mức” sau đây.

Mức Sạc Địa Điểm Điện Thế Thời Gian Sạc PHEV Thời Gian Sạc BEV Giải Thích
Mức I Tư Gia 120 volts 3-7 Giờ 9-20 Giờ Xe cắm trực tiếp vào ổ điện 120-volt thông thường. Thợ điện cần xem xét mạch điện để xem có cần nâng cấp hoặc sửa đổi bảng điện chính hoặc các mạch điện trong nhà hay không.
Mức II Tư Gia, Thương Mại 240 volts 1-3 Giờ 4-8 Giờ Đòi hỏi phải có trạm sạc.Thợ điện cần xem có cần phải nâng cấp hoặc sửa đổi bảng điện chính hoặc các mạch điện trong nhà hay không.
Sạc Nhanh Bằng Điện DC Công Cộng 480 volts 5-20 phút (sạc được 80%) 10-30 phút (sạc được 80%) Cần phải gắn đặt và nâng cấp rất nhiều cho hạ tầng cơ sở về điện

Tất cả mọi xe điện có chung một đầu cắm như nhau không?

Hiệp Hội Kỹ Sư Ngành Xe Hơi đã lập ra tiêu chuẩn đồng nhất về “loại đầu cắm” (J1772) để sạc ở Mức I và II. Hầu hết các xe điện hiện thời trên thị trường hoặc sẽ đưa ra thị trường trong vài năm tới đều tuân hành tiêu chuẩn này. Đầu cắm xạc nhanh bằng điện DC hiện đang có bằng nhiều tiêu chuẩn và sẽ khác nhau tùy theo hãng sản xuất và kiểu xe quý vị chọn.

Trạm sạc bình là gì?

Trạm sạc bình nối dây điện của nhà vào máy sạc bình gắn sẵn trong Xe Điện. Điều này giúp cho hai mạch điện giao tiếp với nhau để bảo đảm dòng điện truyền vào xe thấp hơn mức giới hạn của thiết bị điện tại các tòa nhà và mức giới hạn mà xe có thể nhận. Trạm sạc bình còn có chức năng khóa an toàn để ngăn không cho dòng điện truyền qua trừ khi có xe cắm vào và cần sạc bình.

Những người sử dụng Xe Điện sẽ sạc bình thế nào khi họ không ở nhà?

Một điều quan trọng cần biết là sạc bình cho hầu hết những Xe Điện thường làm tại nhà, khác với xe chạy bằng xăng bình thường là phải thường xuyên ra cây xăng để đổ xăng.

Xe dùng chung xăng và điện có động cơ chạy bằng xăng và cả động cơ chạy bằng điện, nhờ vậy quý vị có thể dùng động cơ chạy xăng để đi được xa hơn. Với những xe chạy bằng bình điện, để không bị bất tiện, quý vị nên sạc bình cho đầy trước khi ra khỏi nhà, nhất là nếu quãng đường vừa đi vừa về của quý vị gần bằng quãng đường tối đa mà xe có thể chạy. Nếu chuyến đi dài hơn quãng đường tối đa của chiếc xe thì quý vị cần phải dự định trước là sẽ sạc điện thêm cho xe ở đâu.

Quý vị có thể tìm những trạm sạc công cộng trong vùng, bằng cách xem danh sách các trạm sạc cho xe điệncủa Bộ Năng Lượng, hoặc vào một trong nhiều trang mạng khác có bản đồ và danh sách các trạm sạc cho xe.

Giá Biểu và Tốn Phí

Tôi có những chọn lựa nào về giá biểu?

Có nhiều chọn lựa về giá biểu cho khách hàng tư gia. Chúng tôi khuyến khích bất cứ ai có Xe Điện hay có ý định chắc chắn là sẽ mua hoặc thuê xe điện hãy vào xem trang mạng của chúng tôi trước để tìm hiểu về các loại xe chạy bằng điện và những chọn lựa về sạc bình, sau đó hãy gọi cho chúng tôi để chuyển qua mức giá khác. Khách hàng tư gia nên gọi cho Cố Vấn Nhiên Liệu cho Gia Đình™ số 1-800-4EV-INFO. Nhân viên đại diện của chúng tôi sẽ hỏi quý vị chi tiết về loại xe và thói quen lái xe của quý vị. Sau đó chúng tôi sẽ xem xét số điện quý vị đã sử dụng trước đây, ước tính số điện để sạc bình cho xe điện và bàn về những chọn lựa có sẵn về giá biểu để giúp tìm được một giá biểu thích hợp nhất với nhu cầu của quý vị.

Nếu tôi ghi danh vào mức giá cho xe điện nhưng sau đó quyết định là tôi không thích giá này, tôi có thể thay đổi mức giá một lần nữa không?

Điều đó tùy thuộc vào mức giá của quý vị. Xem biểu đồ dưới đây để biết giá tiền tính theo chỉ số đồng hồ.

Giá Biểu Đòi Hỏi để Thay Đổi
Biểu Giá Time of Use cho Tư Gia (TOU-D) Không có thời gian bắt buộc sử dụng tối thiểu lúc đầu. Khách hàng có thể thay đổi một lần từ một trong hai chọn lựa về giá biểu có sẵn từ mức giá này qua giá tiền kia. Khách hàng cũng có thể đổi trở lại Giá Biểu cho Tư Gia. Cho dù chọn cách nào đi chăng nữa, khách hàng phải giữ nguyên mức giá mà họ đã chuyển sau khi đã chọn lần đầu trong 12 tháng, trước khi được đổi mức giá một lần nữa.
Giá cho Xe Điện (TOU-EV-1) Quý vị có thể đổi mức giá sau khi đã sử dụng dịch vụ ở mức giá này trong ít nhất là 12 tháng liên tục.
Giá Biểu Mức Giá
Giá Time-of-Use cho Tư Gia (TOU-D-TEV) $0.91/một tháng
Giá cho Xe Điện (TOU-EV-1) $16.00/một tháng

Lưu Ý: Giá biểu áp dụng kể từ ngày 1 tháng Giêng, 2015.

Có những chọn lựa nào khác về giá đặc biệt cho xe điện của khách hàng có hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời không?

Những chủ xe điện có hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời được quyền chọn mức giá giống như tất cả những khách hàng khác sử dụng xe điện.

Có thể sử dụng hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời để giúp trả tiền điện khi sạc bình cho xe điện không?

Điện lấy từ hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời có thể giúp bù vào những tốn phí của điện dùng để sạc bình cho xe điện. Hiệu quả cuối cùng của hệ thống phát điện bằng năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của hệ thống, thời tiết, năng lượng điện dùng để sạc cho xe, và những yếu tố khác.

Trả tiền tính theo kilowatt giờ so với mua xăng thì thế nào?

Xe điện thường hoạt động ở mức tương đương với khoảng $1 cho mỗi gallon xăng hoặc ít hơn, nếu sạc bình vào lúc ở mức giá thấp nhất ngoài giờ cao điểm.

Hóa đơn điện hàng tháng của tôi sẽ tăng bao nhiêu?

Tốn phí tăng nhiều hay ít tùy thuộc vào mức giá điện của quý vị, số điện hiện đang sử dụng hàng tháng, số lần sạc bình cho xe điện, và thời gian sạc bình cho xe đối với khách hàng dùng mức giá Time-of-Use.

Một lần “sạc đầy” thường tốn bao nhiêu tiền?

Tốn phí để sạc bình tùy thuộc vào dung lượng của bình, số dặm đường lái xe giữa những lần sạc, mức giá điện, giờ trong ngày, và sạc bình vào thời gian nào trong năm. Giá điện mùa hè cao hơn mùa đông. Tương tự như vậy, những khách hàng dùng mức giá Time-of-Use sẽ trả nhiều hơn cho mỗi đơn vị điện sử dụng vào ban ngày, khi nhu cầu điện ở mức cao nhất, so với sử dụng điện vào buổi tối.

Tôi sẽ nhận được 1 hóa đơn hay 2 hóa đơn?

Nếu quý vị cộng thêm lượng điện để sạc bình cho xe vào tổng số điện sử dụng đo bằng một đồng hồ, thì quý vị sẽ tiếp tục nhận được một hóa đơn. Nếu quý vị đã chọn Mức Giá cho Xe Điện, thì số lượng điện dùng để sạc bình sẽ được đo riêng và quý vị có thể chọn nhận một hóa đơn chung mỗi tháng hay hai hóa đơn riêng (mỗi đồng hồ một hóa đơn).

Những người sử dụng xe điện được tính tiền điện thế nào khi họ sạc bình ở trạm công cộng?

Một số nơi điều hành trạm sạc công cộng có thể đòi hỏi những người sử dụng Xe Điện trả tiền khi sạc bình. Quy định về việc sử dụng và mức giá cho dịch vụ sạc bình của những nơi điều hành không giống nhau và không phải do SCE quản lý hay quy định.

Những người sử dụng xe điện trả tiền thế nào khi họ sạc bình ở nhà bạn bè?

Khi người sử dụng xe điện sạc bình ở nhà bạn bè, lượng điện sử dụng sẽ được tính vào hóa đơn của người bạn đó.

Tôi phải làm gì nếu muốn ngưng dịch vụ Giá cho Xe Điện (TOU-EV-1)? Hủy bỏ dịch vụ này có phải trả tiền gì không?

Không phải trả tiền khi hủy bỏ dịch vụ. Nếu quý vị không muốn sử dụng dịch vụ ở mức giá đó nữa quý vị cần gọi cho chúng tôi ở số 1-800-4EV-INFO và yêu cầu ngưng dịch vụ cho xe điện.

Có khoản bồi hoàn hay khuyến mãi gì khi mua xe điện hoặc gắn thiết bị sạc bình?

Để tìm trang nối kết đến các tài nguyên, hãy vào Công Cụ cho Khách Hàng Tư Gia và Trang Tài Nguyên.

Gắn Đặt

SCE có thể gắn đặt mạch điện và thiết bị để sạc bình cho xe điện của tôi không?

Rất tiếc là chúng tôi không cung cấp, bán, hay gắn đặt thiết bị sạc điện. Quý vị có thể liên lạc với thợ điện chuyên môn để nhờ xem xét garage, nâng cấp dây điện và bảng điện nếu cần, gắn đặt thiết bị mới, xin những giấy phép và yêu cầu thành phố đến kiểm tra để chấp thuận.

SCE có danh sách đề nghị các hãng sản xuất và những nơi gắn đặt không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất và những nơi gắn đặt trạm sạc điện. Mặc dù chúng tôi không đề nghị một công ty hay sản phẩm cụ thể nào, nhưng trong trang mạng của chúng tôi có những trang nối kết đến nhiều tổ chức trong phần Công Cụ cho Khách Hàng Tư Gia và Trang Tài Nguyên.

Tốn phí gắn đặt là bao nhiêu?

Tốn phí để mua và gắn thiết bị sạc bình sẽ khác nhau rất nhiều tùy theo quý vị chọn dụng cụ sạc nào và nhà của quý vị có cần thêm thiết bị hay làm thêm công việc gì khác về điện hay không. Địa điểm của thiết bị sạc và sự xếp đặt đồng hồ cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí gắn đặt. Xin nhớ tìm một thợ điện có giấy phép nêu rõ tất cả mọi chi phí trước khi quý vị quyết định.

Hỏi Đáp cho Thợ Điện

Tôi có cần phải đưa bản khảo giá cho mỗi chọn lựa về mức giá mà khách hàng đang so sánh không?

Chúng tôi đề nghị thợ điện đưa cho khách hàng mức tốn phí ước tính để gắn một đồng hồ và hai đồng hồ. Hai mức giá ước tính này sẽ giúp khách hàng so sánh tổng phí tổn và thời gian trả tiền cho mỗi chọn lựa về mức phí tổn và để họ có sự quyết định cuối cùng. Ngoài ra, số nhiều khách hàng của SCE sử dụng Xe Điện đổi ý trong khi chuẩn bị nhà cửa để sử dụng Xe Điện. Họ thường gọi đến SCE để hủy bỏ yêu cầu mức giá lúc đầu để chọn một trong những mức giá khác có sẵn của SCE. Đưa cho khách hàng hai mức giá ước tính ngay từ đầu sẽ giúp quý vị chắc chắn không phải đến nhà khách hàng một lần nữa để làm giá tiền ước tính thứ hai cho họ. Đưa hai mức giá ước tính ngay trong lần đầu sẽ giúp tránh được sự trì hoãn có thể gây ra sự bực bội nếu khách hàng đổi ý.

SCE có tính tiền khách hàng khi gắn đồng hồ thứ hai hoặc thay đồng hồ hiện có không?

Chúng tôi không tính tiền khách hàng khi thay đồng hồ, nếu cần, hoặc gắn thêm đồng hồ thứ hai. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho việc sạc Xe Điện, gia đình có thể cần phải thay đổi hệ thống điện thí dụ như nâng cấp bảng điện hoặc dây điện. Khách hàng phải chịu các phí tổn nâng cấp này.

Khách hàng có phải trả cho việc nâng cấp hạ tầng cơ sở của SCE (máy biến điện, dây phân phối điện, v.v…) phục vụ cho gia đình họ không?

Tất cả mọi khách hàng tư gia đều có định mức dùng trong những nâng cấp cần thiết cho hạ tầng cơ sở điện của SCE tại địa điểm của họ. Kế Hoạch Viên Dịch Vụ của SCE có thể cung cấp thông tin cụ thể về định mức mà khách hàng có thể được hưởng và những phí tổn thêm mà khách hàng có thể phải trả.

SCE có bắt buộc phải xin giấy phép nào trước khi có thể hoàn tất công việc về điện không?

Chúng tôi không chứng nhận cho việc xin giấy phép nâng cấp hệ thống điện của gia đình. Tuy nhiên, cần phải tuân theo luật và quy định của địa phương và phải xin những giấy phép của thành phố, nếu cần, trước khi bắt đầu công việc.

Tôi có thể làm hẹn với Kế Hoạch Viên Dịch Vụ của SCE để xem xét nhà của khách hàng nhằm hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng có thể có của Đòi Hỏi về Dịch Vụ Điện (ESR) của SCE đối với giá

Chúng tôi đã nghiên cứu câu hỏi này và đã kết luận rằng trong tiến trình hiện thời về Xe Điện thì không thể phối hợp cho Kế Hoạch Viên Dịch Vụ tham gia vào việc xem xét nhà khách hàng của thợ điện. SCE đề nghị thợ điện nên tìm hiểu kỹ Đòi Hỏi về Dịch Vụ Điện (ESR) của SCE trước khi đưa giá ước tính cho khách và xin Kế Hoạch Viên Dịch Vụ phê chuẩn, nếu cần, trước khi thực hiện công việc gắn đặt.

Tôi chỉ gắn một mạch điện riêng dùng để sạc Xe Điện, tôi có cần phải xin thành phố kiểm tra không?

Hãy hỏi thành phố về những đòi hỏi và thủ tục thích ứng trước khi bắt đầu thực hiện bất cứ công việc nào về điện.

SCE có quy tắc nào về việc có thể / không thể gắn bảng điện hay hộp đồng hồ thứ hai ở những chỗ nào không?

Nếu được, nên gắn bảng điện hoặc hộp đồng hồ thứ hai ở cùng một chỗ và ngay kế bên đồng hồ đang có. Có thể xem những thí dụ của nhiều cách gắn bảng điện / hộp đồng hồ thứ hai với dây điện đi ở trên cao lẫn đi ngầm dưới đất trong phần Đòi Hỏi về Dịch Vụ Điện của SCE trong Chương ESR-1 “Thông Tin Tổng Quát”, Đoạn 5.0 “Xe Điện.” Các đoạn liên quan khác của ESR có thể có thông tin quan trọng về đòi hỏi và nên xem lại. Thí dụ, ESR-5 “Gắn Đồng Hồ – EXO”, Đoạn 5.0 “Gắn Đồng Hồ Đo” quy định, “Dây giữa của bất cứ một hộp đồng hồ nào cũng không được cao hơn 6’-3" hoặc thấp hơn 4 feet ở trên bề mặt chỗ đứng và làm việc…,” cùng với những đòi hỏi thêm về vị trí của hộp đồng hồ.

Thành phố có cho phép khách hàng gắn bảng điện thứ 2 không?

Có, nhưng chúng tôi đề nghị nên hỏi cơ quan thẩm quyền địa phương để xác định những đòi hỏi cụ thể.

Bảng điện thứ 2 có cần thiết không hay là khách hàng cũng có thể gắn hộp đồng hồ và thiết bị ngắt?

Khách hàng có thể chọn gắn hộp đồng hồ và thiết bị ngắt, nhưng SCE đề nghị là nên hỏi cơ quan thẩm quyền địa phương để xác định những đòi hỏi cụ thể.

SCE có đòi hỏi kích thước cụ thể cho bảng điện thứ 2 hoặc hộp đồng hồ dùng cho đồng hồ thứ 2 không?

Khách hàng có thể chọn kích thước cho bảng điện hoặc hộp đồng hồ thứ 2, nhưng họ nên hỏi cơ quan thẩm quyền địa phương về đòi hỏi cụ thể. SCE đã ấn định kích thước bảng điện tối đa cho khách hàng tư gia và những đòi hỏi về lượng tối thiểu cho những điện thế có sẵn ghi trong Quy Tắc Bảng Giá 2.

SCE có thể đòi hỏi khách hàng chuyển bảng điện mới hay mới nâng cấp, dù là sau khi kiểm tra, nếu bảng điện đó không đủ tiêu chuẩn theo Đòi Hỏi về Dịch Vụ Điện (ESR) của SCE không?

Có. Tuy nhiên, mục tiêu của SCE là hướng dẫn và làm việc cùng với quý vị để giữ cho việc này không xảy ra. Sau cùng, trách nhiệm của quý vị là phải bảo đảm làm theo ESR của SCE.

SCE có kiểm tra hệ thống điện của tư gia không?

Khi khách hàng chọn một mức giá và chọn bảng điện, SCE sẽ xem xét hạ tầng cơ sở của SCE phục vụ cho khách hàng đó. SCE sẽ không kiểm tra hạ tầng cơ sở về điện từ đồng hồ trở vào trong nhà của khách hàng. Tuy nhiên, nếu gắn bảng điện hoặc hộp đồng hồ thứ hai, thì Kế Hoạch Viên Dịch Vụ sẽ duyệt xét kế hoạch để chắc chắn rằng việc gắn đặt này tuân theo quy định trong Đòi Hỏi về Dịch Vụ Điện (ESR) của SCE.

Ai là người có trách nhiệm yêu cầu kiểm tra?

Cả khách hàng lẫn thợ điện đều có thể yêu cầu kiểm tra từ thành phố hoặc cơ quan thẩm quyền địa phương khác về những vấn đề này. SCE sẽ không phối hợp việc yêu cầu kiểm tra.

Khách hàng có thể nhận một dây phân phối điện thứ hai không?

Không, chúng tôi chỉ cấp một đường dây dịch vụ cho tất cả mọi loại bảng điện của tư gia, cho dù là gắn một hay hai bảng điện.

Những khác biệt chính giữa mức sạc bình có sẵn mà khách hàng có thể chọn là gì?

Có các mức hay điện thế khác nhau để sạc bình cho Xe Điện, để thợ điện và khách hàng cân nhắc. Mức điện thế cao có nghĩa là xe được nạp “nhiên liệu” nhanh hơn, nhưng có thể cần phải cân nhắc về thiết bị và phí tổn cho hạ tầng cơ sở.

  • Sạc ở Mức 1 — ở mức này, xe có thể sạc bằng cách cắm vào ổ điện 120-volt. Có thể không cần phải nâng cấp hay thay đổi cho hạ tầng cơ sở điện chính tại nhà. Có thể phải tốn một số tiền do việc gắn thêm ổ cắm điện 120-volt và/hoặc chỗ đậu xe “dành riêng” cho Xe Điện để sạc bình.
  • Sạc ở Mức 2 — mức này đòi hỏi phải có trạm sạc bình 240-volt và cũng có thể cần nâng cấp cho bảng điện hoặc mạch điện tại nhà.
     

Xin nhớ rằng quý vị luôn luôn có thể gọi cho Cố Vấn Nhiên Liệu Gia Đình của SCE số 1-800-4EV-INFO nếu có thắc mắc về những mức độ sạc này.

Web Content Viewer (JSR 286)