Web Content Viewer (JSR 286)

Actions
Loading...

Trong Trường Hợp Mất Điện: Những Việc Cần Làm để Giữ An Toàn

Mặc dù chúng tôi cố gắng hoạch định và ngăn ngừa, đôi khi vẫn xảy ra mất điện. Quý vị càng biết nhiều về mất điện, cách chúng tôi đối phó, và những việc có thể làm để giữ cho thoải mái và an toàn, quý vị càng chủ động nhiều hơn khi mất điện.

Đồ Gia Dụng: Bảo Vệ Khỏi Hư Hại

Các đồ điện tử và đồ gia dụng của quý vị có thể bị tổn hại khi mất điện, và biết cách bảo vệ chúng trong khi mất điện sẽ giúp giữ cho quý vị được an toàn và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại.

Nhiều Hơn Ít Hơn
 • Rút Điện cho Đồ Gia Dụng: TV, thiết bị điện toán, máy giặt và máy sấy tân tiến, các máy chơi game, quạt, đèn, v.v..., nên được rút điện, đặc biệt khi đang sử dụng thì bị mất điện.
 • Dùng Bộ Ổn Áp: Đề nghị nên rút điện cho các dụng cụ điện tử đắt tiền khi mất điện để bảo vệ khỏi điện áp tăng cao đột ngột khi có điện lại, nhưng khi quý vị không thể rút điện ra được, các bộ ổn áp sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các đồ điện tử như máy điện toán và TV.
 • Đóng Chặt Tủ Lạnh & Tủ Đá: Nhớ giữ cho thực phẩm càng lạnh càng tốt, bằng cách đóng cửa tủ lạnh và tủ đá và đặt những đá cục bên trong.
 • Tắt Đèn: Tắt mọi công tắc đèn và đèn bàn chỉ chừa lại một đèn, để quý vị biết được khi nào có điện trở lại. Nếu điện vẫn còn tắt khi quý vị đi ngủ, hãy để một ngọn đèn trong phòng ngủ để đánh thức quý vị dậy để kiểm tra an toàn nhà mình.

Giao thông: Khôn Ngoan trên Đường Phố

Việc mất điện có thể khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm. Ngoài các đèn lưu thông và đèn đường bị tắt, có thể có nhiều xe cấp cứu trên đường. Nếu đang trên đường khi cúp điện, hoặc không thể ở nhà cho tới khi có điện trở lại, một vài hướng dẫn sẽ giúp quý vị đang trên đường đến được nơi an toàn.

Nhiều Hơn Ít Hơn
 • Hãy Hết Sức Cẩn Trọng: Phải coi chừng xe và khách bộ hành, và dừng lại ở mọi ngã tư mặc dù là quý vị nghĩ rằng mình có quyền ưu tiên.
 • Đừng Lái Xe khi Mệt Mỏi: Ở nguyên tại chỗ, hoặc tấp vào lề đường. Mặc dù quý vị không ngủ gục khi lái xe, mất điện kết hợp với mệt mỏi làm cho việc lái xe trở nên nguy hiểm.
 • Dùng Điện Thoại Cầm Tay Dè Dặt: Chỉ dùng điện thoại cầm tay nếu quý vị chứng kiến tai nạn hoặc gặp trục trặc—quý vị cần chú ý hoàn toàn trên đường trong khi cúp điện.
 • Để Ý Đến Những Người Khác: Một con đường tối mà không có đèn lưu thông hoạt động có thể làm cho người ta lái ngược chiều trên đường, vì thế hãy nhìn cả hai chiều. Quý vị cũng có thể khó nhìn thấy khách bộ hành hơn.
 • Tiền Mặt trong Trường Hợp Khẩn Cấp: Cố gắng đem theo một số tiền mặt nếu quý vị đi ra ngoài, vì các thẻ tín dụng sẽ không hoạt động trong khi cúp điện

Thang máy: Phải Làm Gì Khi Cúp Điện

Nếu quý vị đang ở trong thang máy thì bị mất điện, thang máy sẽ tự động dừng lại tại chỗ. Không có gì phải sợ hãi, nhưng có một số điều mà quý vị có thể làm để cho mọi người biết quý vị bị kẹt và giúp quý vị thoát ra ngoài được sớm hơn.

Nhiều Hơn Ít Hơn
 • Bấm vào Nút “Open”: Nếu quý vị đang sắp đến nơi, cửa sẽ mở ra. Ra khỏi thang máy từ từ và cẩn thận, vì thang máy có thể không được ngang bằng với chỗ đáp xuống.
 • Bấm vào Nút Alarm hoặc Help: Mỗi vài phút, hãy gọi xin giúp đỡ hoặc đập vào cửa thang máy để thu hút sự chú ý.
 • Hãy Bình Tĩnh Kêu Gọi Giúp Đỡ: Cứ vài phút, gọi người giúp đỡ hoặc đập mạnh vào cửa thang máy để thu hút chú ý.
 • Đợi để được Giúp Đỡ: Đừng tìm cách thoát ra các cửa đang hé nửa hoặc cửa dịch vụ trên trần. Đợi cho đến khi nhân viên cấp cứu đủ trình độ đến nơi. Mặc dù có thể cảm thấy nóng nực, vẫn có nhiều không khí luân chuyển trong thang máy.

Các máy phát điện: Lời Khuyên về An Toàn

Việc dùng một nguồn cấp điện dự phòng có thể giữ cho quý vị vẫn hoạt động trong thời gian bị mất điện, nhưng các máy phát điện có thể nguy hiểm nếu được nối kết hoặc sử dụng không đúng. Hãy tham khảo với một thợ điện trước khi quý vị đem một máy phát điện về nhà để xác định xem thiết bị có thích hợp hay không và lắp đặt cho quý vị một cách an toàn.

Mở Rộng Thu Hẹp
 • Các Lựa Chọn Thiết Bị: Chọn một máy phát điện công suất cao hơn là quý vị nghĩ mình sẽ cần, tùy theo đèn, các đồ gia dụng, và thiết bị mà quý vị dự tính nối vào máy phát điện. Một lần nữa, tốt nhất nên để một thợ điện thẩm định điều này.
 • Các Nguy Cơ về An Toàn: Hàng năm đều có người chết vì các biến cố có liên quan tới máy phát điện xách tay. Các nguy cơ chủ yếu nên tránh khi dùng máy phát điện là ngộ độc vì khí carbon monoxide (CO), điện giật, giật chết người và cháy. Hãy làm theo các hướng dẫn được cung cấp cùng với máy phát điện.
 • Nối Vào Máy: Nối các thiết bị điện vào một máy phát điện xách tay qua việc sử dụng các dây điện nối dày dùng ở ngoài trời, có công suất cao ở mức cao hơn tổng của năng lượng tải trọng đồ gia dụng được nối vào đó. Phải chắc chắn là toàn bộ dây điện không bị đứt hoặc rách và chấu cắm điện có tất cả là ba chân, đặc biệt là một chân nối đất. Không được chạy các máy phát điện xách tay trong nhà, và không nối máy phát điện xách tay vào dây điện nhà của quý vị hoặc bảng điện vì điều này có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng hoặc điện giật chết người.
 • Coi Chừng Điện Tiếp Ngược Trở Lại: Không bao giờ cho điện qua dây điện nhà bằng cách cắm một máy phát điện vào một ổ điện trên tường, còn được gọi là "backfeed". Điều này rất nguy hiểm và có thể giật chết các công nhân tiện ích và thậm chí những người hàng xóm. Điện giật chết người là nguyên nhân đứng hàng thứ năm trong tất cả các trường hợp tử vong vì nghề nghiệp đã được báo cáo.
 • Liên Lạc với Thợ Điện: Nếu quý vị quyết định đi dây từ máy phát điện thẳng vào nhà, luật tiểu bang California bắt buộc quý vị phải thông báo cho Southern California Edison. Phương pháp được đề nghị duy nhất để nối kết một máy phát điện vào dây điện trong nhà là nhờ một thợ điện đủ trình độ lắp đặt một công tắc chuyển điện, cho phù hợp với các điều luật về điện của quốc gia, tiểu bang và địa phương. Tìm một thợ điện có giấy phép hành nghề để xem quý vị có thể lắp đặt thiết bị thích hợp hay không.
 • Xách Tay so với Vĩnh Viễn: Ngay cả một máy phát điện xách tay được nối kết thích hợp vẫn có thể bị quá tải, bị quá nóng và gây áp lực cho các thành phần của máy phát điện, có thể dẫn tới việc hỏng máy phát điện. Đối với việc mất điện, các máy phát điện được lắp đặt vĩnh viễn thích hợp hơn cho việc cung cấp điện năng dự phòng cho nhà hoặc doanh nghiệp.

Thực phẩm: Dữ Liệu về Làm Mát

Thực phẩm dễ hư trong tủ lạnh và tủ đá có thể có hoặc không được an toàn để ăn sau khi mất điện, tùy theo thời gian bị mất điện và nhiệt độ ngoài trời. Quý vị có thể làm theo các bước để giữ cho thực phẩm của mình được tươi lâu hơn, và có các biện pháp để chắc chắn là thực phẩm của mình vẫn an toàn để ăn một khi tủ lạnh hoạt động trở lại.

Nhiều Hơn Ít Hơn

Lời Khuyên về An Toàn Mỗi Ngày

 • Luôn Đóng Lại: Chỉ mở cửa tủ lạnh và tủ đá khi cần. Tùy theo ở ngoài nóng đến mức nào, một tủ lạnh đóng lại có thể giữ được thực phẩm lạnh đủ trong nhiều giờ. Đặt đá cục bên trong để giúp giữ cho thực phẩm lạnh lâu hơn. Kiểm tra kỹ thực phẩm để phát hiện dấu hiệu hư hỏng.
 • Giữ Ở Mức 40 Độ: Thực phẩm dễ hư không nên được giữ ở trên mức 40 độ F quá 2 giờ.
 • Tủ Giữ Lạnh & Thùng Đựng Nước Đá: Nếu trường hợp mất điện có thể kéo dài hơn 2 giờ, sữa ướp lạnh, các sản phẩm sữa, thịt, cá, thịt gà, trứng và thức ăn thừa cũng có thể được cho vào một thùng giữ lạnh có nước đá bao phủ. Có thể chất các món đông lạnh vào một tủ giữ lạnh riêng.
 • Đồ Hộp & Đồ Khô: Thực phẩm được giữ trên kệ, như thực phẩm đóng hộp và đồ khô và sữa bột hoặc sữa đóng hộp, có thể ăn lạnh hoặc hâm nóng trên một lò nướng.
 • Để Một Đèn Sáng: Khi quý vị đi ngủ, hãy bật sẵn một đèn sáng trong phòng ngủ. Nó sẽ đánh thức quý vị dậy khi điện có trở lại, để quý vị có thể kiểm tra tình trạng thực phẩm của mình.
 • Khi Quý Vị Ra Ngoài: Nếu trường hợp mất điện xảy ra trong khi quý vị đi vắng, thử xác định xem điện đã bị mất trong bao lâu. Kiểm tra nhiệt độ bên trong của thực phẩm ở trong tủ lạnh của quý vị bằng một nhiệt kế đáp ứng nhanh; nếu nó trên 40 độ, thì bỏ đi. Nếu điện có trở lại trong vòng 24 giờ và tủ đá của quý vị khá đầy, thực phẩm của quý vị sẽ được an toàn. Nếu tủ lạnh bị mất điện hơn 24 giờ, quý vị nên vứt bỏ những đồ ăn dễ hư.


Để biết thêm thông tin, xin xem An Toàn Thực Phẩm.

Thiết Bị Y Khoa: Các Biện Pháp Khẩn Cấp

Một số khách hàng phụ thuộc vào nguồn cấp điện liên tục để vận hành thiết bị y khoa trong nhà của họ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để thông báo cho các khách hàng Y Tế Căn Bản trước khi cắt điện theo kế hoạch và luân chuyển, nhưng vì chúng tôi không thể bảo đảm dịch vụ liên tục, những khách hàng này lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng hệ thống điện dự phòng hoặc các sắp xếp khác.

Nhiều Hơn Ít Hơn
Những Điều Cân Nhắc Khác
 • Nếu thiết bị y khoa của quý vị được cung cấp bởi một bệnh viện hoặc một công ty thiết bị y khoa dùng lâu bền, hãy hợp tác với họ để soạn kế hoạch khẩn cấp hoặc dự phòng. Một số công ty có thể cung cấp thêm thiết bị y khoa và các dịch vụ khác trong các trường hợp khẩn cấp.
 • Liên lạc với sở cứu hoả địa phương của quý vị để tìm hiểu xem họ có danh sách các khách hàng có các nhu cầu y khoa đặc biệt hay không. Việc có tên trên danh sách này có thể giúp họ phản hồi tốt hơn cho quý vị trong trường hợp khẩn cấp.
 • Để sẵn các số điện thoại dùng trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm bác sĩ của quý vị, cảnh sát, cứu hỏa và công ty chế tạo thiết bị y khoa dùng lâu bền, nếu quý vị có.
 • Đặt ra các kế hoạch ra khỏi nhà trong trường hợp bị mất điện lâu, và chia sẻ kế hoạch này với gia đình, bạn bè, và những người nào khác cần biết.
 • Cầm sẵn một điện thoại cầm tay đã sạc đầy. Trong thời gian bị mất điện, quý vị có thể mất dịch vụ điện thoại, bao gồm các dịch vụ từ điện thoại không dây của mình.
 • Để sẵn radio hoặc TV chạy bằng pin để biết tin tức mới nhất khi tình trạng thay đổi.

Cầu dao: Đặt Lại Một Cách An Toàn

Nếu một mạch điện bị quá tải hoặc đoản mạch, cầu dao sẽ bật xuống và cắt điện để ngăn ngừa hỏa hoạn và có thể điện giật chết người. Việc đặt lại cầu dao ngắt điện rất đơn giản, nếu quý vị biết cách, và sẽ phục hồi điện lại cho phòng hoặc các phòng bị ảnh hưởng nếu không bị mất điện.

Nhiều Hơn Ít Hơn
Chỉ Dẫn Từng Bước: Đặt Lại Cầu Dao
 1. Tắt các công tắc đèn và rút điện các đồ gia dụng tại tất cả các phòng bị mất điện.
 2. Tìm hộp cầu dao và mở nắp ra.
 3. Tìm cầu dao đã bật xuống. Cầu dao là các công tắc nhỏ, nằm ngang và có thể dán nhãn (thí dụ, "nhà bếp," "phòng tắm" v.v...). Cầu dao đã bật xuống sẽ ở vị trị "off" hoặc ở vị trí giữa "on" và "off."
 4. Đặt lại bộ phận ngắt điện bằng cách chuyển nó sang vị trí "off" hoàn toàn và sau đó ngược trở lại "on." Làm như vậy sẽ xóa lượng quá tải và đưa điện trở lại phòng.
 5. Nếu cầu dao bật xuống một lần nữa, điều này có thể là vì một số lý do: có quá nhiều đèn bàn và các đồ gia dụng cắm vào mạch điện; một dây điện hoặc chấu cắm bị hư, đoản mạch trong một ổ cắm điện, công tắc hoặc dàn đèn; hoặc dây điện bị hỏng.
 6. Xác định và sửa chữa các trục trặc rồi sau cùng đặt lại bộ phận ngắt điện.

Lời Khuyên & Cảnh Báo
 • Nếu cầu dao tiếp tục bật xuống, chỉ đặt lại khi quý vị đã giải quyết được trục trặc, hoặc gọi một thợ điện.
 • Đa số các cầu dao bật xuống dễ được nhận biết qua một lá cờ màu cam xuất hiện khi cầu dao đang ở vị trí ngắt điện.
 • Nếu nhà của quý vị có cầu chì thay vì cầu dao, hãy theo các bước này để tìm cầu chì bị đứt, sau đó thay nó bằng một cầu chì mới có cùng cường độ.
 • Khi đặt lại một bộ phận ngắt điện chỉ dùng một tay và đứng qua bên cạnh để tránh trường hợp điện phóng hồ quang nếu ngắt điện bị hỏng.
 • Làm việc với các hệ thống điện có thể nguy hiểm. Nếu quý vị không chắc về khả năng của mình hoặc về bất cứ phương diện nào của công việc này, hãy gọi một thợ điện