Web Content Viewer (JSR 286)

Hỏi Đáp về An Toàn

Hỏi Đáp

An toàn là ưu tiên hàng đầu. Những câu trả lời này cho các câu hỏi thường gặp được soạn để giúp quý vị sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp, và giữ cho căn nhà và khu xóm giềng của quý vị được an toàn.

Tôi gắn đèn và đồ trang trí như thế nào để được an toàn?

house with decorative lights

Khi mùa lễ đến gần và là lúc trang trí nhà cửa, hãy giúp đỡ để gia đình quý vị có thể tận hưởng mùa lễ được an toàn.

 • Nếu quý vị tìm thấy dây cắm hay dây điện bị trầy, cầu chì hỏng, hoặc bóng đèn rạn nứt, hãy vứt bỏ dây đèn trang trí và mua dây mới
 • Không bao giờ dùng đinh hoặc ghim để gắn vào dây đèn trang trí hoặc dây cắm điện
 • Chọn các dây nối dài được phòng thử nghiệm uy tín của quốc gia, như UL, CSA, hay ETA chứng nhận
 • Đừng cắm quá tải: tự giới hạn ba dây đèn trang trí cho mỗi ổ cắm
 • Rút dây điện cho đèn trang trí khi quý vị ra khỏi nhà hoặc đi ngủ

 

Sau mùa lễ, có cách an toàn hơn để tháo và cất đèn và đồ trang trí.

 • Rút điện cho đồ trang trí, đèn, và dây nối dài trước khi tháo xuống
 • Đừng bao giờ để các em nhỏ kéo dây điện xuống – có nguy cơ bị rách lớp cách điện và để lộ dây điện ra ngoài
 • Ở ngoài trời, giữ cho thang, dụng cụ cán dài và các sợi dây điện treo cách xa đường dây điện trên cao, những nhánh dây điện và chỗ kết nối từ cột điện vào nhà
 • Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thành phố đối với việc vứt bỏ bóng đèn và đồ trang trí đã mòn hoặc hư hỏng

Tôi phải làm gì khi thấy đường dây điện rơi xuống đất hay bị hỏng?

Đừng bao giờ chạm vào hoặc thậm chí đừng lại gần đường dây điện rơi xuống đất -- nó có thể gây ra thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Dù đường dây điện có ở trên cao hoặc trên mặt đất, hãy xem tất cả các đường dây đều có điện và nguy hiểm. Nếu quý vị thấy đường dây điện rơi xuống đất, hãy gọi 911.
Tìm hiểu thêm những cách để giữ an toàn.

Tôi phải làm gì nếu có ai đó bị giật điện?

Bước đầu tiên là gọi 911 và thông báo cho tổng đài biết về một trường hợp khẩn cấp về điện. Đừng chạm vào vật gì hoặc người nào đang tiếp xúc với thiết bị có điện, và giữ cho những người khác không lại gần. Nếu người đó không có điện và không chạm vào điện chút nào, hãy làm cấp cứu bao gồm hô hấp nhân tạo nếu cần. Hãy nhớ có cấp cứu ngay lập tức, vì các vết bỏng điện có thể không hiện rõ. Tìm hiểu thêm về n toàn khi ở gần điện.

Tôi nên làm gì trong trường hợp có hỏa hoạn vì điện?

Cách tốt nhất để dập lửa điện là bằng bình cứu hỏa. Nếu quý vị không có bình cứu hỏa, hãy nhớ những lời khuyên này.

 • Không bao giờ dội nước vào lửa điện – quý vị có thể bị giật
 • Có thể dùng baking soda để dập lửa điện
 • Nếu có khói, lửa, hoặc mùi lạ bay ra từ dây điện, đồ gia dụng, hay động cơ điện, hãy tắt cả đồ gia dụng và công tắc chính để ngắt mạch hay hộp cầu chì
 • Gọi 911

Tìm hiểu thêm lời khuyên an toàn.

Tôi phải làm gì nếu nghi ngờ có dàn đèn, ổ cắm hay đồ gia dụng không an toàn?

Nếu quý vị nghi ngờ về sự an toàn của bất kỳ đồ điện nào, đừng sử dụng nó. Chúng tôi sẽ kiểm tra thiết bị của chúng tôi khi quý vị báo có vấn đề như đèn nhấp nháy.

Nếu chúng tôi không thể tìm ra vấn đề từ phía của chúng tôi, thiết bị hoặc đường dây trong nhà của quý vị có thể có lỗi. Chúng tôi có thể khuyên, sau khi kiểm tra, rằng quý vị nên để một thợ điện có giấy phép hành nghề kiểm tra vấn đề này.

Đọc thêm Lời Khuyên về An Toàn.

Tôi có thể làm gì để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp?

Điều quan trọng là phải sẵn sàng. Bắt đầu tốt nhất là chuẩn bị sẵn bộ đồ tiếp liệu.

Tôi có thể báo cáo mất điện đèn đường bằng cách nào?

Báo Mất Điện Đèn Đường trên mạng hoặc gọi cho chúng tôi tại 1-800-611-1911

Tôi cần tỉa cây gần đường dây điện thì sao?

Nếu cây của quý vị mọc xen vào đường dây điện, việc tỉa cây cần phải có chuyên môn của người tỉa cây có trình độ làm gần đường dây điện. Để báo về các cây cối mọc vào hoặc mọc gần đường dây điện, hãy gọi cho chúng tôi tại 1-800-655-4555 hoặc gửi Yêu Cầu Tỉa Cây trên mạng.
Tìm hiểu thêm về việc giữ cho cây cối tránh xa các đường dây điện.

Thông Tin Nhiễu Sóng Radio Và TV (RTVI)

Nguyên Nhân Gây Ra RTVI Là Gì?

Hầu hết nhiễu sóng là do đồ gia dụng trong nhà hoặc của hàng xóm và những lần kiểm tra ở hầu hết các nơi đều có ít hoặc không có sự nhiễu sóng từ các đường dây công ty của Southern California Edison. Nếu đồ gia dụng của quý vị gây nhiễu sóng RTVI, chúng cũng có thể ảnh hưởng tới đài và TV của hàng xóm.

Nhiều đồ gia dụng thông thường bao gồm bịch chườm nóng, biến áp chuông cửa bị lỗi, bình hâm nước ấm và bơm hồ cá, đồ hâm nóng tã lót cho em bé, đèn cảm ứng, công tắc đèn mờ, các công tắc đèn quang điện tại nhà có thể gây ra nhiễu sóng RTVI.

Tìm ra Nguồn

Dễ dàng tìm ra nguồn gây nhiễu sóng RTVI. Sau đây là cách thức:

Đem đài bắt sóng AM chạy pin đến gần hộp cầu chì chính hoặc bảng ngắt nguồn điện rồi đổi kênh. Nghe xem có bị nhiễu sóng trên đài không. (Nhớ cầm đèn pin nếu hộp cầu chì hay bảng điện đặt ở chỗ tối hoặc chỗ quây kín.)

Khi quý vị nghe tiếng nhiễu sóng đã làm phiền, tắt điện cho căn nhà bằng cách tắt công tắc ngắt nguồn điện CHÍNH. (Đừng tháo các cầu chì và để mở các kẹp cầu chì.)

LỜI KHUYÊN: Để có hướng dẫn về cách tắt và bật công tắc ngắt nguồn điện.

Nếu quý vị không nghe thấy nhiễu sóng trên đài nữa, nguồn nhiễu sóng là từ nhà của quý vị. Nếu quý vị tiếp tục nghe thấy nhiễu sóng, nguồn tiếng động có thể là từ nhà hàng xóm hoặc tòa nhà gần đó. Mở lại công tắc ngắt nguồn điện chính và để tất cả các ngắt nguồn phụ tới vị trí "mở." Để được giúp đỡ tìm ra nguồn nhiễu sóng, xin gọi SCE tại 1-800-655-4555.

Nếu nguồn nhiễu sóng ngừng lại khi quý vị tắt công tắc ngắt nguồn điện chính, hãy cố gắng tìm ra nguồn nhiễu sóng trong nhà. Hãy để đài AM chuyển qua các kênh khác nhau, bật công tắc ngắt nguồn điện CHÍNH trở lại. Sau khi lại thấy nhiễu sóng, hãy tắt từng nguồn một cho đến khi không còn tiếng nhiễu nữa. Rồi bật hết các công tắc ngắt nguồn ngoại trừ công tắc đã làm cho tiếng nhiễu sóng dừng lại.

Bởi vì nguồn gây nhiễu sóng ở trên mạch điện mà quý vị đã tắt, hãy kiểm tra ổ cắm, chuông cửa, đèn, đồng hồ, hoặc đồ điện tử gia dụng khác hoặc máy móc điện tử khi không có điện.

Xin chúc mừng! Một khi quý vị đã tìm ra và loại bỏ máy móc làm nhiễu sóng, đài và TV của quý vị sẽ trở lại bình thường.

Web Content Viewer (JSR 286)