Web Content Viewer (JSR 286)

Các Câu Hỏi Thường Gặp Về An Toàn

Những Câu Hỏi Thường Gặp

An toàn là trên hết. Mục hỏi đáp này được soạn để giúp quý vị chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp, và giữ cho nhà và khu phố của quý vị được an toàn.

Cách lắp đặt đèn và đèn trang trí trong ngày lễ một cách an toàn?

Khi các ngày nghỉ lễ gần kề và đã đến lúc trang hoàng, hãy giúp cho gia đình của quý vị tận hưởng một mùa lễ an toàn.

 • Nếu quý vị thấy dây điện bị sờn, cầu chì bị đứt, hoặc các bóng đèn bị nứt, hãy bỏ đi và mua cái khác
 • Đừng bao giờ sử dụng đinh hoặc kim bấm để gắn dây đèn hoặc dây điện
 • Chọn các dây nối dài được chứng nhận bởi một phòng thí nghiệm được công nhận trên toàn quốc, như UL, CSA, hoặc ETA
 • Không được làm quá tải: tự mình giới hạn chỉ ba sợi dây đèn cho mỗi ổ điện
 • Rút chấu cắm các đèn trang hoàng khi quý vị ra khỏi nhà hoặc đi ngủ

 

Sau ngày lễ, có một cách an toàn hơn để gỡ bỏ hoặc cất giữ đèn và đồ trang hoàng.

 • Tháo chấu cắm các đồ trang hoàng, đèn và dây điện nối dài trước khi gỡ bỏ chúng
 • Không bao giờ cho trẻ em kéo các dây điện – có thể có nguy cơ làm rách phần cách điện và phô các dây điện bên trong ra ngoài
 • Ở ngoài trời, giữ cho các thang leo, các dụng cụ có tay cầm dài, và các nhánh dây đèn đong đưa cách xa khỏi các đường dây điện phía trên cao, các dây phân phối điện, và các nối kết từ cột điện vào trong nhà
 • Làm theo các chỉ dẫn của nhà chế tạo và thành phố của quý vị trong việc vứt bỏ an toàn các đèn và đồ trang hoàng bị hao mòn hoặc hư hỏng

Tôi phải làm gì nếu nhìn thấy đường dây điện rơi xuống đất hoặc hư hại?

Đừng bao giờ chạm vào hoặc ngay cả lại gần một dây điện rơi xuống đất – điều này có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Cho dù ở trên cao hoặc trên mặt đất, hãy coi tất cả các đường dây điện là có điện và nguy hiểm. Nếu quý vị nhìn thấy một đường dây điện rơi xuống đất, hãy gọi 911.
Tìm hiểu thêm những cách giữ an toàn.

Tôi phải làm gì nếu có người bị điện giật?

Đầu tiên, quý vị nên gọi 911 và báo cho tổng đài biết đây là một trường hợp cấp cứu về điện. Đừng chạm vào bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai đã chạm vào dụng cụ có điện, và cũng giữ cho những người khác tránh xa. Nếu người này thoát khỏi nguồn phát điện và không chạm vào nguồn điện này một chút nào, hãy làm sơ cứu bao gồm hô hấp nhân tạo (CPR) nếu cần. Nhớ tìm sự giúp đỡ y tế ngay, mặc dù có thể không nhìn thấy rõ các chỗ bị phỏng điện. Tìm hiểu thêm về an toàn khi ở gần điện.

Tôi phải làm gì trong trường hợp có đám cháy do điện?

Cách tốt nhất để dập tắt đám cháy do điện là dùng bình xịt chữa lửa. Nếu quý vị không có bình này, hãy nhớ các bí quyết sau đây.

 • Đừng bao giờ dội nước vào đám cháy do điện – quý vị có thể bị điện giật
 • Baking soda có thể được sử dụng để dập tắt đám cháy do điện
 • Nếu có khói, lửa, hoặc một mùi lạ từ dây điện, đồ gia dụng, hoặc động cơ chạy điện, hãy tắt cả dụng cụ và các cầu dao ngắt mạch hoặc công tắc chính của hộp cầu chì
 • Gọi 911

Tìm hiểu thêm về các mách bảo an toàn.

Tôi phải làm gì nếu nghi ngờ là dàn đèn, ổ điện, hoặc dụng cụ điện không an toàn?

Nếu quý vị nghi ngờ về độ an toàn của bất cứ dụng cụ điện nào, đừng sử dụng. Chúng tôi sẽ kiểm tra thiết bị của mình khi quý vị báo có vấn đề như các đèn bị chập chờn.

Nếu chúng tôi không thể tìm được một trục trặc nào phía bên chúng tôi, thì thiết bị hoặc dây điện trong nhà của quý vị có thể bị hỏng. Chúng tôi có thể đề nghị, sau khi kiểm tra, là quý vị nên có một nhân viên chuyên môn có giấy phép hành nghề kiểm tra sự trục trặc.

Xem thêm những Lời Khuyên về An Toàn.

Tôi có thể làm gì để chuẩn bị cho một trường hợp khẩn cấp?

Điều quan trọng là phải chuẩn bị. Một nơi tốt để bắt đầu là thu thập bộ dụng cụ.

Tôi có thể trình báo cúp điện đèn đường như thế nào?

Trình báo Cúp Điện Đèn Đường trên mạng hoặc gọi cho chúng tôi tại số 1-800-611-1911

Nếu tôi cần cắt tỉa cây gần các đường dây điện thì sao?

Nếu cây của quý vị mọc vào hoặc gần đường dây điện, việc cắt tỉa cần phải nhờ đến chuyên môn của một chuyên viên trồng cây đủ trình độ làm thông thoáng đường dây. Để báo các cây mọc vào hoặc gần các đường dây điện, hãy gọi cho chúng tôi tại số 1-800-655-4555 hoặc nộp Yêu Cầu Cắt Tỉa Cây trên mạng.
Tìm hiểu thêm để giữ cho cây tránh xa các đường dây điện.

Thông Tin về Nhiễu Radio và TV (RTVI)

Nguyên Nhân Gây Ra RTVI Là Gì?

Đa số nhiễu là do thiết bị gia dụng hoặc các đồ gia dụng của hàng xóm và các thử nghiệm ở đa số các vùng đều cho thấy có ít hoặc không có nhiễu từ các đường dây điện của công ty Southern California Edison. Nếu đồ gia dụng của quý vị đang gây ra RTVI, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến radio và TV của hàng xóm quý vị.

RTVI có thể là do các đồ gia dụng thông thường bao gồm các miếng đắp cấp nhiệt, bộ biến thế chuông cửa bị hư, bộ sưởi và bơm cho hồ cá, máy hâm nóng miếng chùi cho em bé, các đèn cảm ứng để bàn, các công tắc có thể chỉnh sáng tối, và các công tắc chạy bằng tế bào quang điện để thắp sáng trong nhà.

Tìm Nguồn Phát

Việc tìm nguồn tạo ra vấn đề RTVI thật dễ dàng. Sau đây là cách thức:

Đi đến hộp cầu chì chính hoặc bảng cầu dao và một radio AM chạy bằng pin được chỉnh giữa các đài. Lắng nghe nhiễu từ radio. (Nhớ đem theo đèn bấm nếu hộp cầu chì hoặc bảng điện đặt ở các vùng tối hoặc quây kín.)

Khi quý vị nghe thấy nhiễu làm cho mình khó chịu, ngắt điện trong nhà bằng cách tắt cầu dao CHÍNH. (Không gỡ cầu chì ra và để cho hộp bị lộ ra.)

LỜI KHUYÊN: Để được chỉ dẫn về ngắt và đóng cầu dao một cách an toàn.

Nếu quý vị không còn nghe thấy nhiễu trên radio, nguồn gây nhiễu là ở trong nhà của quý vị. Nếu quý vị tiếp tục nghe thấy nhiễu, nguồn phát ra tiếng động có thể là nhà ở hoặc tòa nhà hàng xóm. Đóng trở lại cầu dao chính và tất cả các cầu dao phụ khác." Để được trợ giúp thêm về việc tìm nguồn nhiễu, xin gọi SCE tại số 1-800-655-4555.

Nếu hết nhiễu khi quý vị ngắt cầu dao điện chính, cố gắng tìm nguồn phát ra nhiễu trong nhà của quý vị. Với radio AM của quý vị được chỉnh giữa các đài, đóng cầu dao CHÍNH trởlại. Sau khi nhiễu trở lại, ngắt các cầu dao điện từng cái một cho tới khi hết nhiễu. Bây giờ đóng tất cả các cầu dao ngoại trừ cầu dao làm ngưng tiếng động.

Vì nguồn gây nhiễu là ở mạch điện mà quý vị tắt đi, kiểm tra nhà của quý vị về ổ điện, chuông cửa, đèn, đồng hồ, hoặc đồ gia dụng hoặc bộ phận thiết bị điện khác không có điện.

Xin chúc mừng! Sau khi quý vị đã tìm được và loại bỏ được dụng cụ gây nhiễu, việc tiếp nhận tín hiệu của radio và TV sẽ trở lại bình thường.

Web Content Viewer (JSR 286)