Web Content Viewer (JSR 286)

Vấn Đáp Về Sáng Kiến Năng Lượng Mặt Trời California

Vấn Đáp Về Kỹ Nghệ Năng Lượng Mặt Trời

Do I need to obtain a building permit?

You probably will, but you should contact the agency responsible for issuing building permits in your specific city or county to determine your local requirements. Typically, contractors will handle this responsibility on behalf of customers..

How do I find a solar installer I can trust?

Qualified contractors are your key to getting the most productive solar energy system for your home or business. Choose a reputable installer by interviewing and obtaining bids from at least three potential installers before making your selection.

The California Energy Commission website contains a list of registered solar installers, as does California Solar Statistics.

All systems must be installed in conformance with the manufacturer’s specifications and with all applicable electrical and building code standards.

Net Energy Metering (NEM) & Interconnection

Please find more information on NEM at sce.com/nem

Can I apply for the Calfornia Solar Initiative (CSI) rebates?

We are still accepting new applications. However, we are on a “waitlist” status and customers are not guaranteed the rebate.

Hệ thống điện mặt trời hay quang điện (PV) là gì và hoạt động như thế nào?

Kỹ nghệ điện mặt trời hay PV sử dụng năng lượng của mặt trời để tạo ra điện. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào một dãy bảng năng lượng mặt trời, thì những hạt electron được giải thoát bởi sự tương tác giữa ánh sáng mặt trời với chất bán dẫn (thường là silicon). Sự dịch chuyển của các electron tạo ra dòng electron, vì vậy mà tạo ra dòng điện một chiều (DC).

DC là dòng điện duy nhất được tạo ra bởi pin mặt trời. Tuy nhiên, đồ gia dụng và máy móc sử dụng dòng điện xoay chiều (AC) như dòng điện được cung ứng bởi công ty tiện ích của quý vị. Năng lượng DC tạo ra bởi các bảng năng lượng mặt trời được đưa vào bộ nghịch lưu để chuyển điện DC thành điện AC, rồi sau đó được đưa vào bảng điện chính để cung cấp điện cho nhà hay doanh nghiệp của quý vị.

Một đồng hồ đo điện hai chiều được kết nối vào bảng điện để đo lượng điện mà hệ thống điện của quý vị tạo ra cũng như lượng điện quý vị tiêu thụ.

Căn nhà hay doanh nghiệp của tôi có phải là một nơi thích hợp cho hệ thống PV không?

Trước hết hãy cân nhắc xem nhà hay doanh nghiệp của quý vị nhận được bao nhiêu ánh sáng mặt trời. Nhà hay doanh nghiệp của quý vị không nên bị che khuất hầu hết cả ngày, và quanh năm.

Ở tiểu bang California, mặt trời nằm ở nửa phía nam bầu trời và tạo ra nhiều điện PV hơn ở phía bắc. Bởi vì khi bị che khuất hệ thống của quý vị sẽ giảm lượng điện tạo ra, lý tưởng nhất là nên lắp các bảng PV ở những nơi không bị bóng cây, ống khói hay những công trình kiến trúc gần đó che khuất.

Hướng tốt nhất cho hệ thống PV là đặt ở trên mái nhà hướng nam hay tây nam. Mái nhà phẳng cũng có thể dùng được vì dãy bảng PV có thể được gắn trên khung quay về hướng nam hay tây nam. Ngoài ra dãy bảng PV cũng có thể được gắn ở trên mặt đất.

Tôi có đủ diện tích trên mái nhà không?

Không gian cần thiết trên mái nhà là dựa trên kích thước, hay công suất phát điện, của hệ thống năng lượng mặt trời. Hệ thống năng lượng mặt trời dành cho cư dân có thể có kích thước khác nhau từ 50 ft vuông tới 1,000 ft vuông. Điều nên nhớ là dưới ánh sáng mặt trời chói sáng mỗi ft vuông diện tích mô đun PV tạo ra 10 watt (W) điện. Thí dụ, như một hệ thống 2,000 W sẽ cần mái nhà có diện tích khoảng 200 ft vuông.

Tôi cần hệ thống PV có kích thước nào?

Một số yếu tố sẽ có ảnh hưởng tới kích thước hệ thống phát điện dùng năng lượng mặt trời. Bước đầu tiên để xác định kích thước thích đáng là kiểm tra hiệu quả năng lượng miễn phí và thi hành các biện pháp để giảm số lượng điện mà quý vị cần. Bước thứ hai là xét lại việc sử dụng điện của quý vị trong 12 tháng vừa qua. Thông thường, các nhà lắp đặt và nhà thầu năng lượng mặt trời sẽ có thể giúp quý vị ở những bước này.

Đối với hệ thống CSI kích thước hệ thống năng lượng mặt trời dành cho cư dân trung bình trong khu vực dịch vụ của chúng tôi là khoảng 5 kilowatt (kW), và kích thước hệ thống năng lượng mặt trời không dùng cho cư dân trung bình là 262 kW. Chương trình CSI cho phép khách hàng dùng nhu cầu điện tối đa của họ trong 12 tháng qua để ước lượng kích thước hệ thống năng lượng mặt trời, nhưng trong đa số trường hợp các chủ nhà chỉ cần ước lượng kích thước hệ thống để tránh ba cấp giá cao hơn.

Một hệ thống PV sẽ tạo ra bao nhiêu điện?

Ở tiểu bang California, một hệ thống PV sẽ tạo ra nhiều điện nhất vào mùa xuân cho tới mùa thu khi thời gian mặt trời chiếu sáng là dài nhất và ở vị trí cao hơn trên bầu trời. Một hệ thống 1 kW có thể tạo ra từ 1,400 kilowatt giờ (kWh) cho tới 2,000 kWh mỗi năm tùy theo địa điểm trong tiểu bang. Thông thường, một hệ thống PV ở Miền Nam California sẽ tạo ra nhiều điện hơn so với một hệ thống tương tự ở Miền Bắc California.

Một kW là gì?

Một kW là đơn vị đo lường căn bản của dòng điện thực tế hay tốc độ làm việc. Một kW là 1,000 W.

Một (kWh) là gì?

Một kWh là đơn vị căn bản của năng lượng tiêu thụ. Thí dụ, mười bóng đèn 100W thắp sáng trong một giờ sẽ tiêu thụ 1,000 W giờ, hay 1 kWh điện.

Chi phí cho hệ thống năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Đáp. Chi phí khác nhau tùy theo nhiều yếu tố, bao gồm cả kích thước của hệ thống năng lượng mặt trời, tùy chọn thiết bị và chi phí nhân công. Thông thường, chi phí lắp đặt được xác định dựa trên công suất của hệ thống. "Chi phí cho mỗi watt" ($/W) thường được dùng để so sánh hệ thống có kích thước khác nhau.

Ước tính một hệ thống sẽ tốn bao nhiêu tiền không phải là chuyện dễ. Hãy truy cập Thống Kê Năng Lượng Mặt Trời California để tìm hiểu $/W trung bình hiện tại cho các hệ thống được lắp đặt qua chương trình CSI.

Thành phố, hiệp hội chủ nhà hay người hàng xóm có quyền ngăn cấm không cho tôi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà của tôi không?

Đạo Luật Quyền Sử Dụng Năng Lượng Mặt Trời California, thực thi vào năm 1978, giới hạn khả năng của các giao ước, điều kiện và hạn chế (thường được thi hành bởi hiệp hội chủ nhà) và chính quyền địa phương để hạn chế việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về Đạo Luật Quyền Sử Dụng Năng Lượng Mặt Trời California.

Tôi phải chịu chi phí làm sạch và bảo trì nào?

Đúng vậy. Công suất của PV có thể bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ của bụi bẩn. Bao lâu mới làm sạch là tùy theo địa điểm. Thí dụ, những địa điểm gần xa lộ hay cơ sở công nghiệp, hay ở những vùng có gió mạnh, sẽ có khả năng tích tụ bụi bẩn nhanh hơn và phải nên được làm sạch thường xuyên hơn.

Một hệ thống phát điện dùng năng lượng mặt trời có khó để vận hành không?

Không, một hệ thống phát điện dùng năng lượng mặt trời vận hành tự động, và hệ thống tự động tắt và mở.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bị mất điện?

Nếu bị mất điện, hệ thống năng lượng mặt trời của quý vị được thiết kế để ngừng hoạt động ngay vì sự an toàn. Một hệ thống điện mặt trời được kết nối vào lưới điện sẽ không cung cấp điện khi bị mất điện trừ khi có hệ thống dự trữ điện. Điện của quý vị sẽ được phục hồi trong chốc lát sau khi lưới điện được khôi phục. Tuy nhiên, quý vị có thể cần phải tự cài đặt lại bộ nghịch lưu của hệ thống năng lượng mặt trời sau khi điện của quý vị được phục hồi (đa số hệ thống tự động cài đặt lại sau khi điện được khôi phục).

Tôi có thể lấy thêm thông tin ở đâu?

Để biết thêm thông tin về việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, hãy truy cập CSI hay Chuyển Sang Sử Dụng Năng Lượng Mặt Trời California.

Does SCE offer classes in solar PV systems?

We host free events for commercial and residential customers throughout our service territory. For more information, please visit Solar Classes.

Vấn Đáp Về Tiền Khích Lệ/Đơn Xin

Có sẵn các loại hoàn phí nào và trị giá bao nhiêu?

Đáp. Các khoản hoàn phí Sáng Kiến Năng Lượng Mặt Trời California (CSI) khác nhau tùy theo kích thước của hệ thống, hạng khách hàng, hiệu suất và các yếu tố lắp đặt. Khoản tiền khích lệ giảm đi theo "bậc" dựa trên số lượng megawatt (MW) của các bảo lưu tiền khích lệ được xác nhận đã gửi ra trong vùng dịch vụ của SCE.

Dự Kiến Mua Lại Có Trợ Giá Của Bên Bán (EPBB). Loại này là tiền khích lệ cho các dự án năng lượng mặt trời ít hơn 30 kilowatt (kW) và được trả một lần, trọn số tiền, trả trước dựa trên hiệu suất được dự kiến của hệ thống năng lượng mặt trời. Và (2) Tiền Khích Lệ Hiệu Suất (PBI). Loại này là tiền khích lệ cho các dự án năng lượng mặt trời ở khoảng 30 kW và 1 MW, trả cho khách hàng trong khoảng thời gian 60 tháng và được dựa trên công suất thực tế của hệ thống phát điện dùng năng lượng mặt trời.

Thông tin bổ sung về số tiền khích lệ có sẵn tại Kích Hoạt Toàn Tiểu Bang (Statewide Trigger).

Theo chương trình CSI ai hội đủ điều kiện nhận tiền khích lệ?

Tất cả khách hàng SCE, bao gồm cư dân, doanh nghiệp thương mại, công nghiệp và nông nghiệp, cũng như chính quyền địa phương và tổ chức phi lợi nhuận đều đủ điều kiện để nộp đơn nhận hoàn phí CSI.

Công trình quy hoạch gia cư mới, bao gồm các dự án phát triển gia cư mới và nhà mới xây cất theo ý muốn của khách hàng có thể hội đủ điều kiện cho chương trình Hợp Tác Nhà Năng Lượng Mặt Trời Mới. Ngoài ra, CSI hiện có cả Chương Trình Nhà Riêng Năng Lượng Mặt Trời Với Giá Phải Chăng (SASH) được quản lý bởi GRID Alternatives trong khu vực dịch vụ của chúng tôi. Mục tiêu của Chương Trình SASH là cho các chủ nhà hội đủ điều kiện về thu nhập cơ hội mua hệ thống quang điện (PV) năng lượng mặt trời.

Có sẵn các khích lệ về thuế không?

Có. Ngoài các khoản hoàn phí có sẵn thông qua CSI, quý vị có thể hội đủ điều kiện được tiết kiệm tiền bạc cho hệ thống phát điện dùng năng lượng mặt trời mới bằng cách khấu trừ 30% Tín Thuế Đầu Tư Liên Bang (Federal Investment Credit Tax, ITC). Đạo Luật Ổn Định Khẩn Cấp Nền Kinh Tế 2008 (Đạo Luật), ký bởi cựu Tổng Thống Bush vào Tháng Mười 2008, gia hạn ITC cho thương mại và cư dân qua hết ngày 31 tháng Mười Hai, 2016, và loại bỏ hạn chế $2,000 cho cư dân. Để biết thêm thông tin, hãy vào Cơ Sở Dữ Liệu Tiền Khích Lệ Tiểu Bang Để Tái Tạo Và Tiết Kiệm Năng Lượng, thư viện DSIRE. Để biết tình trạng mới nhất của các tín thuế này hay bất cứ tín thuế nào khác, quý vị nên liên lạc với Sở Thuế Vụ và/hay cố vấn thuế vụ của quý vị.

Kỹ nghệ năng lượng mặt trời nào được chương trình CSI bao trả?

Chương trình CSI có sẵn cho các kỹ nghệ PV mặt trời (PV gắn trên mái nhà, gắn trên mặt đất và kết hợp vào tòa nhà), hệ thống thay thế điện không dùng PV và hệ thống phát điện không dùng PV, có kích thước để đáp ứng nhu cầu điện thực tế hay dự báo tại địa điểm.

Có tiền khích lệ cho hệ thống đun nóng nước dùng năng lượng mặt trời không?

Có. Có sẵn tiền khích lệ cho khách hàng nào lắp đặt hệ thống đun nóng nước dùng năng lượng mặt trời hợp lệ. Để biết thêm thông tin về cách đền bù chi phí lắp đặt bình nước nóng dùng năng lượng mặt trời, hãy vào Trang Mạng Của Chương Trình Nhiệt Mặt Trời CSI.

Có tiền khích lệ cho hệ thống năng lượng mặt trời không dùng PV không?

Tiền khích lệ CSI cho cả hệ thống thay thế điện và hệ thống phát điện dùng năng lượng mặt trời, như Đĩa Stirling, máng xối hình parabol, đĩa và lăng kính, cũng như hệ thống hội tụ năng lượng mặt trời lên tới 1 MW.

Tôi nộp đơn nhận tiền khích lệ CSI bằng cách nào?

Trong hầu hết các trường hợp, nhà thầu thay mặt khách hàng nộp đơn. Các đơn xin tiến hành qua nhiều gia đoạn trước khi tiền khích lệ được chi trả — từ Yêu Cầu tới Bảo Lưu rồi tới Hoàn Thành. Các nhà lắp đặt đủ trình độ hiểu quy trình xét đơn và có thể tăng khoản tiền khích lệ của khách hàng bằng cách điền đơn đúng cách.

Cư dân và tiểu doanh nghiệp có thể nộp đơn qua quy trình đơn xin đơn giản có hai bước, trong khi các dự án thương mại lớn hơn có thêm một bước quan trọng.

Phí nộp đơn là bao nhiêu?

Không có phí nộp đơn cho các dự án cư dân và dự án khác ít hơn 10 kW. Đối với các đơn xin và dự án không dùng để cư trú trên 10 kW, phí nộp đơn là số tiền tiêu chuẩn dựa trên kích thước hệ thống (CEC-AC). Phí nộp đơn phải được trả bằng chi phiếu trong vòng 30 ngày của Yêu Cầu Bảo Lưu để đơn xin có hiệu lực. Phí nộp đơn sẽ được hoàn trả cho người nộp đơn sau khi hệ thống được liên kết vào lưới điện. Vui lòng xem Sổ Tay Chương Trình CSI để biết thêm quy tắc về phí nộp đơn. Các tiêu chuẩn kích thước hệ thống (CEC-AC) cho phí nộp đơn là như sau:

Phí Nộp Đơn
kW Phí
10 - 50 $1,250
51-100 $2,500
101 - 250 $5,000
251 - 500 $10,000
501 - 1,000 $20,000

Làm sao để tôi có thể xem tình trạng đơn xin của mình?

Nhà lắp đặt của quý vị có thể thường xuyên cho quý vị biết về tình trạng đơn xin của quý vị. Quý vị cũng có thể xem chi tiết đơn xin trực tuyến tại PowerClerk.

Quy trình xét đơn xin sẽ mất bao lâu?

SCE sẽ cố gắng xác nhận yêu cầu bảo lưu của cả cư dân và không dùng để cư trú dưới 30 ngày. Quy trình xét đơn xin tùy thuộc vào một số yếu tố, kể cả tốc độ người nộp đơn đáp ứng yêu cầu gửi thêm thông tin hay chỉnh sửa đơn.

Để giúp đảm bảo đơn của quý vị được xét nhanh chóng, hãy kiểm tra kỹ để đơn của quý vị không có những lỗi thông thường này: thiếu bản kiểm tra hiệu quả năng lượng; thiết bị kê khai không ăn khớp với bản in của công cụ trù liệu EPBB; thiếu hợp đồng mua và lắp đặt hệ thống; thiếu chữ ký; và giấy tờ không điền đầy đủ hay thiếu giấy tờ.

Khách hàng cư dân cải tiến hệ thống có thời gian bảo lưu 12 tháng để hoàn thành dự án của họ. Dự án công trình xây dựng không dùng để cư trú có thời gian bảo lưu 18 tháng.

SCE có khóa học về PV năng lượng mặt trời không?

Đáp. SCE có khóa học dành cho Nhà Thầu và Khách Hàng Thương Mại tại Trung Tâm Giáo Dục Năng Lượng của công ty ở thành phố Irwindale và cung cấp các khóa học miễn phí trong toàn khu vực dịch vụ của công ty. Để biết thêm thông tin, vui lòng vào Khóa Học Năng Lượng Mặt Trời.

Tôi có cần xin giấy phép xây dựng không?

Có lẽ quý vị sẽ cần xin giấy phép, nhưng quý vị nên liên lạc với cơ quan có trách nhiệm cấp giấy phép ở thành phố hay quận để xác định nhu cầu tại địa phương của quý vị. Thông thường, các nhà thầu sẽ thay mặt khách hàng đảm đương trách nhiệm này.

Làm sao tôi có thể tìm được nhà thầu lắp đặt năng lượng mặt trời đáng tin cậy?

Nhà thầu đủ trình độ là rất quan trọng đối với việc có được một hệ thống năng lượng mặt trời có hiệu quả nhất cho nhà hoặc cơ sở kinh doanh của quý vị. Chọn một nhà lắp đặt uy tín bằng cách phỏng vấn và lấy hồ sơ dự thầu của ít nhất ba nhà lắp đặt phù hợp trước khi chọn lựa.

Trang Mạng của Ủy Ban Năng Lượng California, cũng như Thống Kê Năng Lượng Mặt Trời California, có danh sách đăng ký của các nhà thầu lắp đặt hợp lệ để nộp đơn xin hoàn phí CSI.

Ngoại trừ những hệ thống tự lắp đặt, tất cả các hệ thống phải được lắp đặt bởi nhà thầu California được cấp giấy phép phù hợp theo các quy tắc và điều lệ của Hội Đồng Cấp Giấy Phép Nhà Thầu Tiểu Bang California. Mọi hệ thống phải được lắp đặt theo các chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất cũng như các tiêu chuẩn phù hợp về điện và công trình xây dựng.

Tôi có thể lấy thêm thông tin ở đâu?

Để biết thêm thông tin về việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, hãy truy cập CSI hay Chuyển Sang Năng Lượng Mặt Trời California.

Vấn Đáp Về NEM & Sự Liên Kết

Khi tôi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời được tài trợ bởi CSI, có phải tôi sẽ "không nối lưới"?

Không. Chương Trình CSI chỉ cung cấp tiền khích lệ cho các hệ thống năng lượng mặt trời được kết nối vào lưới điện, vì vậy người tham gia chương trình CSI không phải là không nối lưới. Ngược lại, hệ thống của họ tạo ra điện và nguồn điện đó chạy ngược vào lưới điện. Sau đó họ lấy lại điện từ lưới điện để sử dụng khi hệ thống của họ không tạo ra năng lượng.

Tiêu chuẩn liên kết tiện ích là gì?

Việc kết nối hệ thống năng lượng mặt trời của quý vị vào lưới điện tiện ích sẽ yêu cầu quý vị ký hợp đồng liên kết. SCE đã soạn một bản hợp đồng liên kết đã được chuẩn hóa, gồm có điều khoản và điều kiện mà theo đó hệ thống năng lượng của quý vị sẽ được kết nối vào lưới điện, bao gồm cả các nhu cầu kỹ thuật để đảm bảo an toàn và chất lượng điện. Đơn ghi danh và thông tin bổ sung có thể được xem tại đây.

Đo tổng năng lượng (NEM) là gì?

Đo tổng năng lượng (NEM) là giá biểu được soạn để đem lại lợi ích cho khách hàng SCE nào tự phát điện. Tìm hiểu thêm về Đo Tổng Năng Lượng.

NEM hoạt động như thế nào?

Chương trình NEM dùng đồng hồ đo điện hai chiều để đo và/hay theo dõi "tổng" chênh lệch giữa lượng điện quý vị tạo ra và lượng điện quý vị tiêu thụ trong mỗi chu kỳ hóa đơn. Việc làm này có thể được thực hiện theo cách cộng dồn hay theo thời-gian-sử-dụng, tùy theo giá biểu của quý vị.

Vào cuối mỗi chu kỳ hóa đơn, quý vị sẽ nhận một khoản tín dụng cho bất cứ lượng điện nào phát ra vượt quá lượng điện quý vị đã tiêu thụ. Nếu lượng điện quý vị tiêu thụ cao hơn lượng điện tạo ra, thì quý vị sẽ được tính phí cho tổng số chênh lệch. Quý vị sẽ được tính phí cho những phí thích đáng khác cho dù quý vị có phải hay không phải khách hàng đo tổng năng lượng. Vào cuối mỗi chu kỳ 12 tháng, quý vị có thể nợ một khoản tiền để trả cho lượng điện tiêu thụ quá mức hay quý vị sẽ có tùy chọn nhận khoản Tiền Đền Bù Cho Tổng Năng Lượng Dư Thừa. Có sẵn thông tin bổ sung về đo tổng năng lượng.

Tôi có cần đồng hồ đo đặc biệt để nhận hoàn phí CSI không?

Chương Trình CSI đòi hỏi đồng hồ đo chính xác số lượng điện được sản xuất cho tất cả các dự án nhận tiền khích lệ của Chương Trình CSI. Việc đo chính xác công suất năng lượng mặt trời là điều rất quan trọng để đảm bảo giá trị tốt nhất cho cả chủ hệ thống năng lượng mặt trời và người trả phí tiện ích. Đối với hệ thống năng lượng mặt trời nhận tiền khích lệ EPBB thì cần phải có đồng hồ đo điện căn bản có mức chính xác ±5 phần trăm. Đối với hệ thống nhận tiền PBI thì cần phải có đồng hồ đo dữ liệu theo khoảng thời gian có mức chính xác ±2 phần trăm.

Xem danh sách của tất cả các thiết bị năng lượng mặt trời hợp lệ nhận tiền khích lệ—môđun PV, bộ nghịch lưu và đồng hồ đo điện.

Tôi phải chọn giá biểu thời-gian-sử-dụng (TOU) để tham gia CSI? Điều này có làm tôi phải tốn thêm tiền không?

Hiện giờ người nộp đơn CSI không cần phải chọn dịch vụ theo giá biểu TOU trừ khi họ được đòi hỏi phải làm như vậy bởi các điều khoản dịch vụ khác cho tới khi CPUC soạn và ban hành giá biểu TOU để đáp ứng các điều kiện của Khoản 285(a)(4) của Bộ Luật Tiện Ích Công Cộng. Các đối tượng nhận tiền khích lệ CSI sau khi giá biểu TOU được thiết lập bắt buộc phải theo giá biểu TOU mới. Đa số khách hàng năng lượng mặt trời hưởng lợi từ giá biểu TOU nhờ tạo ra năng lượng mặt trời thay thế tải trọng cao điểm và được khấu trừ vào mức giá đỉnh điểm cao hơn.

Web Content Viewer (JSR 286)